ReadyPlanet.com


จุดแข็ง ที่กลับสร้าง จุดอ่อน ทรูวิชั่นส์ และ จานดาวเทียม...แกรมมี่ กล่อง 1 sky


การเปิดตัวบุกตลาดสื่อโทรทัศน์ผ่านช่องดาวเทียมของแกรมมี่อย่างเต็มตัว ย่อมทำให้ทรูวิชั่นส์รู้ดีว่าในอนาคตจะต้องเผชิญต่อความหนักหน่วงอย่างไรกับการครองลูกค้าระบบทีวีจ่ายเงิน

    
 

   แกรมมี่ ""เดินเครื่อง"" ซื้อลิขสิทธิ์ทัวร์นาเมนต์กีฬาระดับโลก เพื่อตุนไว้เป็นตัวขายเมื่อระบบครบวงจรแบบทุ่มทุนไม่อั้น ""แซมเปิล"" ลิขสิทธิ์กีฬาที่ทรูวิชั่นส์เคยถืออยู่ เช่น ฟุตบอลบุนเดสลีกา, เอ็นเอฟแอลอเมริกันฟุตบอล และอื่นๆ อีกมากมาย ที่หมดหรือใกล้หมดสัญญา แกรมมี่ก็เดินหน้ากวาดหมด
 

  อย่าว่าแต่บุนเดสลีกาเลย อีกสองซีซั่น ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษอันถือว่าเป็น ""กล่องดวงใจ"" ของทรูฯ ก็ดูเหมือนว่าจะเป็น ""เป้าหลัก"" ของแกรมมี่ว่า ""จะเอาให้ได้"" ต่อให้ต้องเอาขบวนคอนวอยรถสิบล้อขนทองไปเทให้ฝรั่งอังกฤษก็ให้มันรู้ไป
 

  ยามนี้ ก็ดังราวกับว่า ทรูฯ เหมือนเห็น น้ำป่าน้ำหนุนน้ำท่วมสารพัดกำลังมาริ้วๆ แล้ว ต้องสู้สุดฤทธิ์เตรียมการสร้างทำนบความแข็งแกร่งกั้น มิให้พื้นที่ทำมาหากินของตนต้องเสียหาย
            
 ธุรกิจการขายความบันเทิงเอนเตอร์เทนเมนต์ผ่านจอนี้ ""หัวใจ"" คือการขายบริการให้ลูกค้าพึงใจที่สุด จุดขายที่สำคัญที่สุดคือ คอนเทนต์รายการเนื้อหาของช่อง ที่ดีกว่า โดนใจกว่า ดีที่สุด
   

 ที่จริง ทรูฯ ก็แทบจะมีทุกอย่างบริการนะครับ เพราะอยู่ในธุรกิจนี้มานานมากในลักษณะโมโนโปลี ไร้คู่แข่ง บริหารอย่างไรก็ได้ ไม่ใช่เรื่องยาก ซื้อถูกก็ขายถูก ซื้อแพงก็ขายแพง อยู่ที่ราคาว่าจะซื้อแพ็กเกจไหน
   
 
  แต่ตอนนี้ไม่ใช่แล้ว ลิขสิทธิ์ที่มีอยู่ก็ถูกแย่งประมูลไป แถมมีแนวโน้มว่า ระบบจานดาวเทียม จะมีค่าบริการที่ถูกกว่าหลายเท่า เมื่อไหร่ถึงยุคชาวบ้านชินกันระบบเปย์ทีวี เมื่อนั้นจานดาวเทียมจะพรึ่บทุกหลังคา เหมือนทุกบ้านต้องมีถังแก๊สหุงต้ม
   

  ทรูฯ จึงต้องตีโจทย์ว่า ต้องหา ""จุดขาย"" อะไรให้สมาชิกยังเหนียวแน่น แฮป***กับการเป็นสมาชิก
  

 ถ้าคุณเป็นสมาชิกทรูฯ จะเห็นว่า ทรูฯ เปิดแขนงกิจกรรมมากมายขึ้น ทั้งเพื่อเด็กๆ ไปจนถึงผู้สูงวัยสมาชิกในครอบครัว จัดทัวร์พิเศษ จัดแข่งกีฬา สังสรรค์ ฯลฯ ประเด็นไม่ใช่เพื่อเปิดช่องแตกหน่อทำธุรกิจทำเม็ดเงินกำไรจากการนี้
 

  แต่เพื่อให้เป็นสิทธิพิเศษ สร้างความรู้สึกว่า เป็นสมาชิกทรูฯ แล้วคุ้มจริงๆ ไม่ใช่แค่ซื้อบริการผ่านจอเท่านั้น


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2011-11-01 12:08:02


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3268005)
จุดแข็งยามนี้ของทรูฯ คือ ระบบ HD ไฮเดฟฟิเนชั่น ภาพผ่านระบบดิจิตอลที่ชัดแจ๋วที่สุด ที่มีความพร้อมก่อนใคร
 
  จึงทุ่มโหมแคมเปญ ""เปลี่ยนกล่อง"" รับสัญญาณภาพ HD ให้กับสมาชิกทุกคน แล้วให้ดูฟรี 4 เดือน มีช่องให้ดูทั้งภาพยนตร์, สารคดีและไฮไลต์ที่สุดคือช่องกีฬา พรีเมียร์ลีกอังกฤษและรายการกีฬาแกรนด์สแลม (รายการจากสหรัฐอเมริกา, ยุโรป เขาเข้าระบบ HD หมดแล้ว)
   

  ขอบอกเลยว่า ระบบ HD ชัดจริงๆ ครับ ชัดแบบที่คุณเห็นตามแผนกเครื่องไฟฟ้าตามห้างเปิดจอทีวีโชว์นั่นแหละ
  

  ในยุคนี้ ทีวีจอแบนก็ราคาถูกลงหลายเท่า ทุกบ้านเปลี่ยนเป็นจอแบนซึ่งรับสัญญาณ HD กันหมดแล้ว
   

  ประเด็นนี้จึงเป็นจุดแข็งและการตลาดที่ดี ที่ทรูฯ จะรักษาลูกค้าเก่าและเพิ่มสมาชิกใหม่ได้ เพราะพอใจกับภาพที่ชัดโคตรๆ จนลืมจุดอ่อนเรื่องอื่น เช่น คอนเทนต์รายการที่เคยมี กำลังจะหายไปเรื่อยๆ (โดนแกรมมี่แย่งซื้อลิขสิทธิ์)
   

 แต่ในความพยายามจะสร้างจุดแข็ง..การตลาดของทรูฯ ก็มี ""จุดอ่อน"" จนได้แหละครับ
   

  เช่นผม เป็นสมาชิกเคเบิลทีวีระดับรุ่นพระเจ้าเหา สมัยเป็นไอบีซี ยูบีซี ต่อมาเป็นทรูฯ ตอนที่มีระบบ HD เป็นครั้งแรก ประเดิมฟุตบอลโลก 2010 ผมก็เป็นคนกลุ่มแรกๆ ที่ซื้อบริการ เพราะรู้ว่าคุ้มค่า ดีจริงๆ
 
 
 แต่มาถึงวันนี้ ลูกค้าเก่า HD รุ่นหนึ่ง ซึ่งจ่ายค่า HD เพิ่มอีกเดือนละเกือบห้าร้อยบาทมาตลอดจะสองปีแล้ว โดนตัดสัญญาณช่องที่เพิ่มเป็น HD เพราะสัญญาหมด ถ้าจะดูให้ครบอย่างเดิม ต้องเสียเงินเดือนละ 200 บาท อีกหนึ่งเดือน ขณะที่ทรูฯ ให้ลูกค้าใหม่ที่เพิ่งเปลี่ยนกล่องให้ ดูฟรี 4 เดือน
  

  เงินน่ะมันไม่เท่าไหร่ แต่มันบ่งว่า การตลาดไม่ได้ดูแล ให้สิทธิของลูกค้าเก่าเลยหรือ?
  

 ทั้งที่ลูกค้าเก่า HD ควรได้รับการเปลี่ยนกล่องใหม่เป็นกลุ่มแรกด้วยซ้ำไป ถ้าฝ่ายการตลาดคอนเซิร์น เอาใจใส่ในรายละเอียด ที่ต้องคิดก่อนล่วงหน้าแล้ว
  

  ไม่ใช่ให้ ""คนเคยมีใจด้วยกัน สนิทกว่าใครที่มาทีหลัง"" ต้องทวงถามสิทธิ์
  

  ทั้งในฐานะตัวแทนลูกค้าสมาชิกเก่าแก่และทั้งความเป็นสื่อ ที่เห็นข้อบกพร่องของการขายบริการของทรูฯ
  
   จ.บ.พ. จึงบอกเพื่อน..ไม่บอก คงไม่ได้นะครับ
        

                           กามาจิณ

 

ทีมา  http://www.siamdara.com/ColumnDetail.asp?cid=11518

ผู้แสดงความคิดเห็น preecha วันที่ตอบ 2011-11-01 12:09:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444