ReadyPlanet.com


ทรูวิชั่นส์สกัด”อากู๋” แย่งสิทธิ์พรีเมียร์ลีก-เดินหน้าชิงประมูลกลางปีนี้


“ทรูวิชั่นส์” ลุยประมูลสิทธิ์พรีเมียร์ลีกกลางปีนี้ เดินหน้าสร้างแกร่งโฟกัสคอนเท้นท์พรีเมี่ยม จับมือบีบีซี เพิ่ม 4 ช่อง เอาใจแพลทินัม และโกลด์แพกเกจ เตรียมผุดอีกหลายช่องปีนี้ มั่นใจสิ้นปีขยับฐานสมาชิกเพิ่ม 10% นายองอาจ ประภากมล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สาย Commercial บริษัท ทรู วิชั่นส์ จำกัด เปิดเผยว่า แผนการดำเนินงานในปี 55 หลังจากที่ได้ทุ่มงบกว่า 2,000 ล้านบาท ในการเปลี่ยนกล่องรับสัญญาณใหม่ให้กับสมาชิกแพททินัม และโกลด์แพกเกจ จำนวน 4 แสนสมาชิกภายในกลางปีนี้ จะเป็นปัจจัยสำคัญในการมีพาร์ทเนอร์เข้ามาร่วมงานมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นช่องทางที่จะช่วยเพิ่มช่องรายการให้มีมากขึ้นกว่าเดิม ที่สำคัญคอนเท้นท์ที่บริษัทนำเสนอจะต้องเป็นคอนเท้นท์ที่ดีที่สุด แต่ไม่จำเป็นต้องมีทุกคอนเท้นท์ ถือเป็นจุดแข็งของทรูวิชั่นส์ในการสร้างความแตกต่างให้กับตลาด “รวมถึงคอนเท้นท์กีฬาอย่างพรีเมียร์ลีก แม้ว่าจะมีผู้เล่นรายอื่นๆให้ความสนใจจะเข้าไปประมูลในช่วงกลางปีนี้ด้วยนั้น ท้ายที่สุดเรามั่นใจว่า คอนเท้นท์ที่ดีที่สุดไม่มีหลุดจากเรา และหากมองเห็นว่าไม่คุ้มทุนก็พร้อมที่จะปล่อยให้หลุดมือไป ที่สำคัญมั่นใจว่าเราสู้ได้ คุ้มที่จะทำ เพราะเรามีฐานรายได้ที่สม่ำเสมอจากฐานสมาชิกที่มีอยู่” ล่าสุดร่วมกับบีบีซี เปิดตัว 4 ช่องใหม่ คือ BBC Knowledge ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 22 โดยแพลทินัม และโกลด์ แพกเกจชมฟรี, BBC Lifestyle ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง58 แพลทินัม แพกเกจชมฟรี, BCC Entertainment ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 149 และCbeebies ทางทรูวิชั่นส์ ช่อง 150 ทั้ง 2 ช่อง สมาชิกทั้งแพลทินัมและโกลด์แพกเกจ สามารถซื้อเพิ่มแบบ A La Cart ได้ในราคา 100 และ 170 บาท ต่อเดือนตามลำดับ รวมขณะนี้มีช่องรายการจากบีบีซีครบ 5 ช่องทางทรูวิชั่นส์ นอกจากนี้ทางทรูวิชั่นส์ยังให้ความสำคัญกับโลคอลคอนเท้นท์ โดยปีนี้จะมีเปิดตัวอีกหลายช่องรายการ รวมแล้วทั้งปีนี้ จะมีการเปิดช่องรายการใหม่ไม่ต่ำกว่าปีก่อนที่เปิดไปราว 20 ช่อง มีทั้งแบบคอนเท้นท์ต่างประเทศ และโลคอล โดยจะมีช่องแบบ HD อีก 8-9 ช่อง รวมแล้วปีนี้จะมีช่อง HD ทั้งหมด 20 ช่องมั่นใจสิ้นปีนี้จะสามารถเพิ่มฐานสมาชิกให้เติบโตขึ้นอีก


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2012-02-22 14:39:51


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3277652)
เฮียฮ้อสั่ง!
มากกว่า 5 พันล้านก็สู้


     “เฮียบอกว่า งานนี้อย่างไรก็จะต้องเอาให้ได้” เป็นคำพูดของคนใน บมจ.อาร์เอส เมื่อถูกถามถึงการเตรียมพร้อมที่จะร่วมประมูลในงานนี้ หลังจากที่ประสบความสำเร็จอย่างเกินคาด จากการบริหารสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2010 อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ทำให้ไตรมาส 2 ปี 2553 อาร์เอสมีกำไรสุทธิพุ่งสูงถึง 145 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 784% เทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิเพียง 160 ล้านบาท

     ส่งให้ “เฮียฮ้อ” สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส กลายเป็น Idol (บุคคลต้นแบบ) ทางด้านธุรกิจกีฬาแบบชั่วข้ามคืน ถึงขนาดที่ “ค่ายสิงห์” ส่งเทียบเชิญเข้าร่วมเป็นวิทยากรในกิจกรรม “Idol Forum” ของบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ ในหัวข้อ “ฟุตบอลสอนธุรกิจ...ให้แนวคิดสู่ความสำเร็จ”

     ที่สำคัญในวันนี้ อาร์เอส ยังถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลในปี 2014 อยู่ และคาดว่าในปีหน้าหากฟีฟ่าเปิดประมูลลิขสิทธิ์ ปี 2018 อาร์เอสก็จะเข้าร่วมประมูลต่อ เพราะมีประสบการณ์มาจากครั้งล่าสุด และยังหมายรวมไปถึงการกว้านลิขสิทธิ์ฟุตบอลระดับโลก อย่างฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป และระดับทัวร์นาเมนต์ใหญ่ โดยเฉพาะ พรีเมียร์ลีก, ลา ลีกา, บุนเดสลีกา, กัลโช่

     “ตามข่าวที่ออกมาบอกว่าราคาจะสูงถึง 4 พันล้านบาท แต่เฮียบอกว่า อย่าว่าแต่ 4 พันล้านบาท ถึง 5 พันล้านเฮียก็ยอมสู้เพราะคิดว่าคุ้ม” แหล่งข่าวผู้ใกล้ชิดสุรชัย บอกกับ “ผู้จัดการ 360 องศา รายสัปดาห์”

     รายงานข่าวยังระบุอีกว่า งานนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.อาร์เอส ยืนยันว่า จะไม่ยอมฮั้วกับใคร ไม่ว่าราคาจะขึ้นไปสูงแค่ไหนก็ตามผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2012-02-22 14:41:58


ความคิดเห็นที่ 2 (3277653)

 

                         “สปอนเซอร์อาจจะกังวลว่าถ้าเราซื้อมาแพงแล้วจะขายแพงหรือเปล่า ผมขอยืนยันว่า ไม่จำเป็นต้องขายแพง ส่วนผู้ชมก็ไม่ต้องกังวลว่าจะมีโฆษณาจนเกลื่อนจอ บอลโลกที่ผ่านมาเป็นตัวอย่างผมก็ถ่ายทอดให้โดยไม่ต้องมีโฆษณาคั่น แต่ผมก็สามารถทำกำไรได้ ส่วนการชมฟุตบอลโลก 2014 และพรีเมียร์ลีก อาจจะมีช่องพิเศษที่อาจต้องชำระเงินดู แต่จะเป็นในราคาที่ผู้บริโภคเข้าถึงได้และรับได้อย่างแน่นอน”

ทุ่ม 50 ล้านผุดช่องกีฬา
ใช้โมเดลบอลโลกสร้างรายได้

     ไม่เพียงเท่านั้น เพื่อให้การต่อยอดคอนเทนต์ทางด้านกีฬาได้อย่างสมบูรณ์แบบ สุรชัยบอกว่า อาร์เอสได้เตรียมแผนที่จะเปิดช่องทีวีดาวเทียมกีฬาเพิ่มเติมอีก 1 ช่องภายในปลายปีนี้หรือต้นปีหน้าโดยลงทุนประมาณ 50 ล้านบาท

     ซีอีโออาร์เอส อธิบายว่า กีฬาฟุตบอลในปัจจุบันก็มิใช่แค่เพียงกีฬา ที่แข่งขันกันบนสนามหญ้าเท่านั้น หากแต่เมื่อนำมาบริหารอย่างมีระบบ ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งคอนเทนต์ที่มีศักยภาพในการที่จะไปนำเสนอต่อตัวเจ้าของสินค้าประเภทต่างๆ ที่มองว่ากีฬาประเภทนี้จะเป็นกลไกในการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่ยอมรับและรู้จักในระดับโลก เรียกได้ว่าเป็นธุรกิจที่สามารถต่อยอดความสำเร็จ และทำรายได้อย่างมหาศาลสู่อาร์เอส

     สุรชัย อธิบายว่า การต่อยอดรายได้จะเกิดขึ้นจากช่องทางเทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นการรับชมผ่านทางโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือดูผ่านอินเทอร์เน็ตได้ นอกจากนั้นยังมีการนำเสนอฟุตบอลมากกว่าการแข่งขันบนสนามหญ้า แน่นอนว่า อาร์เอสจะนำต้นแบบความสำเร็จจากการหารายได้ของฟุตบอลโลก 2010 มาใช้ ในการบริหารลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอล ในลักษณะที่เป็นผู้ดำเนินกิจกรรมทางการตลาดแต่เพียงผู้เดียว หากองค์กรหรือบริษัทไหนๆ จะนำชื่อของฟุตบอลโลกเข้าไปเกี่ยวข้อง ต้องมาขออนุญาตจากทางอาร์เอสเสียก่อน โดยการใช้กลยุทธ์การตลาด 360 องศา

     ทั้งการหาสปอนเซอร์สนับสนุนการถ่ายทอด การสร้างรายได้จากการจัดกิจกรรมสนับสนุนการแข่งขัน การจัดรายการโปรโมตการแข่งขันผ่านสื่อที่มีอยู่ ทั้งโทรทัศน์ วิทยุ หรือเว็บไซต์ การนำคอนเทนต์ต่างๆ ของการแข่งขัน เช่น ภาพนักฟุตบอล ทีมฟุตบอล เทปการแข่งขัน คลิปการทำประตู ฯลฯ ออกมาหารายได้จากการขายสินค้า หรือการดาวน์โหลด

     เขายอมรับว่า การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2014 ที่อาร์เอสเป็นผู้บริหารลิขสิทธิ์ จะมีทั้งรูปแบบดูฟรีบางส่วนผ่านช่องฟรีทีวี และเก็บเงินเพื่อดูครบทุกคู่ ทุกแมตช์ผ่านช่องทีวีดาวเทียมที่อาร์เอสจะเปิดตัวในปีหน้า และเชื่อว่าในปี 2557 ครัวเรือนไทยกว่า 90% จะรับชมช่องรายการผ่านจานดาวเทียมและเคเบิลทีวี ซึ่งจะมีตัวเลขผู้ชมจำนวนมากที่สปอนเซอร์ให้ความสนใจลงโฆษณา

     “ปัญหาการบริหารลิขสิทธิ์กีฬาระดับโลกในตลาดไทย คือ คนไทยจะติดนิสัย “ดูฟรี” แต่ความจริงไม่มีอะไรได้มาฟรี เพราะทุกลิขสิทธิ์ต้องจ่ายเงินในอัตราสูง วันนี้คนไทยต้องยอมรับว่ากีฬาดีๆ ไม่สามารถดูฟรีได้ตลอดไป อาจมีให้ดูฟรีบางแมตช์เท่านั้น”

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2012-02-22 14:43:41[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444