ReadyPlanet.com


วันจ่าย วันไหว้ วันถือ สำหรับสาวรุ่นใหม่


วันจ่าย วันไหว้ วันถือ สำหรับสาวรุ่นใหม่
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 16 กุมภาพันธ์ 2550 15:10 น.


คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
เทศกาลตรุษจีน มักถูกเรียกกันเป็นสำนวนให้เข้าใจง่ายๆว่า "วันจ่าย วันไหว้ วันถือ" เพราะเทศกาลนี้มี 3 วัน บรรดาร้านค้าจะหยุดงาน เพื่อทำพิธีไหว้เจ้าที่เป็นเวลา 2 วัน ส่วนอีก 1 วันที่เหลือจะหมดไปกับการเยี่ยมคารวะผู้ใหญ่ ญาติสนิทมิตรสหาย และเที่ยวพักผ่อน
       
       วันจ่าย คือ วันก่อนสิ้นปี 1 วัน ใครจะต้องซื้อหาเตรียมของอะไรแล้วยังไม่เรียบร้อย ก็ให้ทำให้เสร็จในวันจ่ายก่อนที่ร้านค้าจะหยุดยาว
       
       ปีนี้ตรงกับวันที่ 16 ก.พ. 50
       

       วันไหว้ คือ การไหว้ในวันสิ้นปี จะเป็นการไหว้เจ้าที่ตอนเช้า ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษ ตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติตอนบ่าย ซึ่งการไหว้ผีไม่มีญาตินี้ บางบ้านก็ไม่นิยมไหว้
       
       ปีนี้จะตรงกับวันที่ 17 ก.พ. 50
       

       วันถือ คือ วันตรุษจีน ถือกันว่าในวันนี้ทุกคนจะพูดและทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล เช่น ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ ไม่มีการพูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำอวยพร "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้" แปลเป็นไทยคือ ขอให้โชคดีปีใหม่นั่นเอง
       
       การถืออื่นๆที่นิยมว่าถือกัน เช่น ห้ามจับไม้กวาดกวาดบ้าน เพราะอาจเป็นการกวาดสิ่งดีๆ ในบ้านออกไป แล้วกวาดสิ่งไม่ดีเข้ามา
       
       บางคนเรียก “วันถือ” นี้ว่าวันเที่ยว ซึ่งคงมาจากธรรมเนียมการแต๊ะเอียที่พอลูกหลานและลูกจ้างได้เงินแต๊ะเอีย เปรียบได้กับโบนัสพิเศษ ก็ไปเที่ยวกัน
       
       ปีนี้จะตรงกับวันที่ 18 ก.พ. 50
       

       คุณแม่บ้านที่ไม่มีเวลาหรือขี้เกียจฟันฝ่าจราจรไปซื้อของเซ่นของไหว้ถึงเยาวราช หรือสาวทำงานมือใหม่อยากหัดไหว้ตามประเพณีกะเค้าบ้าง เดี๋ยวนี้ตามห้างสรรพสินค้าเค้ามีจัดเป็นแพ็กเกจชนิดว่าถูกต้องตามประเพณีทุกอย่าง
       
       โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ Gourmet Market @ Paragon/ The Emporium Department Store เค้าเตรียมของเซ่นไหว้แสนสะดวกสบายด้วยแพ็กเกจจิ้งของไหว้สำหรับคนรุ่นใหม่ กระเช้าส้มและกระเช้าผลไม้มงคลสุดเก๋พร้อมคำอวยพรดีๆ ที่จะมอบเป็นของขวัญวันตรุษจีนสุดประทับใจให้กับญาติผู้ใหญ่ เพื่อต้อนรับศักราชใหม่ให้คุณได้เฮงตลอดทั้งปี อาทิ
       
       ชุดโหงวแซ ในกล่องซิคเนเจอร์บ็อกซ์สุดเก๋ ที่พร้อมให้คุณนำไปไหว้ได้เลย โดยที่ไม่ต้องเสียเวลาจัดวางอีกรอบ ในชุดประกอบด้วย เป็ดพะโล้, ไก่ไทยต้ม, S-Pure หมูแบะแซ, ปลาจะระเม็ดขาวนึ่ง และกุ้งก้ามกรามนึ่ง
       
       ชุดโหงวแซพิเศษ ในกล่องซิคเนเจอร์บ็อคสุดหรูภายในบรรจุของเซ่นไหว้ที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ประกอบด้วย เป็ดพะโล้, ไก่ไทยต้ม, S-Pure หมูแบะแซ, ปลากระบอกจีนนึ่ง, กุ้งแชบ๊วยนึ่ง
       
       ชุดกระดาษไหว้ไฉ่ซิ่งเอี๊ย ให้ทุกการไหว้เป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายกับชุดกระดาษเงินกระดาษทองสำหรับการไหว้เทพไฉ่ซิ่งเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งความร่ำรวย ในชุดประกอบด้วย กงจักร,กุ้ยนั้ง, เทียงเถ้าจี่, กิมเต้างึ้งเต้า, อั้งเทียน, ตั่วกิมอ่วงป้อ,กิมฮวยค้อซี, เทียน และธูป
       
       ชุดไหว้โหงวก้วย ผลไม้ที่คัดสรรมาอย่างพิถีพิถันเพื่อขอพรจากเทพเจ้าช่วยอวยพรให้ตนเอง และครอบครัว โชคดี ร่ำรวย ในประกอบด้วย องุ่น, กล้วยหอม, ส้มสายน้ำผึ้ง, แอปเปิ้ล, สัปปะรด
       
       ขนมซิ่วท้อ ขนมสีขาวสะอาดตา ด้านบนแต้มสีแดงสดใสถูกบรรจุในตะกร้าสุดหรูที่เมื่อไหว้แล้ว สามารถนำไปแจกจ่ายให้แก่เพื่อนบ้าน และญาติได้อย่างสบาย โดยเชื่อว่าหลังจากไหว้แล้วนำมารับประทานจะทำให้คุณโชคดีด้วย
       
       ชุดผลไม้มงคล ผลไม้มงคล 5 อย่างที่มีความหมายดี และเป็นการอวยพร ให้คนรับมีความสุข ความเจริญ ประกอบด้วยลูกแพร์, ลูกท้อ, ทับทิม, ลูกพลับ, เห็ดหลินจือ
       
       เมื่อถึงวันไหว้ คือ วันที่ 17 ก.พ.50 ช่วงเช้าจะไหว้เจ้าที่ ตามด้วยการไหว้บรรพบุรุษในตอนสาย แล้วไหว้ผีไม่มีญาติในตอนบ่าย และพอช่วงค่ำๆ ก็จะมีการไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิ่งเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภซึ่งในปีนี้เทพเจ้าจะเสด็จมาทางทิศใต้ และฤกษ์ดีตรงกับเวลา 23.00น.-00.59น.ของเช้าตรู่ของวันที่ 18 ก.พ. 50
       
       
โดยเมื่ออัญเชิญองค์เทพเจ้ามาประทับที่บ้านหรือร้านค้า ชาวจีนจะเชื่อว่าท่านจะช่วยดลบันดาลความมั่งมีศรีสุข ร่ำรวยให้แก่บ้านเรือน หรือบุคคลนั้นไปตลอดปี สำหรับ
       
       วันสุดท้าย คือ วันถือ หรือ วันตรุษจีน ถือกันว่าในวันนี้ทุกคนจะพูดและทำแต่สิ่งที่เป็นมงคล เช่น ใส่เสื้อผ้าชุดใหม่ ไม่มีการพูดว่ากัน แต่จะกล่าวคำอวยพร "ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้" แปลเป็นไทยคือ ขอให้โชคดีปีใหม่
       
       การถืออื่นๆที่นิยมว่าถือกัน เช่น ห้ามจับไม้กวาดกวาดบ้าน เพราะอาจเป็นการกวาดสิ่งดีๆในบ้านออกไปแล้วกวาดสิ่งไม่ดีเข้ามา ฯลฯ
       
       นอกจากนี้ในวันตรุษจีนยังมีธรรมเนียมที่จะต้องไปไหว้ญาติผู้ใหญ่ เรียกว่า "ไป๊เจีย" และมีการหิ้วส้มไปแลกเปลี่ยนกัน เพราะการแลกส้มนี้มีความหมายว่า เอาความโชคดีมามอบให้แก่กันพร้อมคำอวยพร โดยเอาส้ม 4 ผล ใส่ผ้าเช็ดหน้าผืนใหญ่มาส่งให้เจ้าบ้าน โดยเจ้าบ้านจะรับไว้แล้วนำส้ม 2 ผล ของแขกขึ้นมาเปลี่ยนเอาส้ม 2 ผล ของที่บ้านผลัดให้แทน
       
       ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสื่อถึงความปรารถนาดีที่มีให้แก่กัน และเพื่อเป็นของขวัญวันตรุษจีนที่น่าประทับใจ การให้ผลไม้มงคล 5 อย่างมีความหมายดีที่ผู้รับต้องประทับใจไม่รู้ลืม อ้อ อย่าลืมแต๊ะเอียให้แก่ลูกหลานและสมาชิกในบ้านด้วยล่ะ จะได้เฮงๆทั้งครอบครัวผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-02-18 12:23:37


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444