ReadyPlanet.com


สองยักษ์บันเทิงไทย อาร์เอส-จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เปิดศึก ลุยทีวีดาวเทียม


สองยักษ์บันเทิงไทย อาร์เอส-จีเอ็มเอ็มแกรมมี่ เปิดศึก ลุยทีวีดาวเทียม อาร์เอสเปิดแผน จับมือกับ “เพ็ชรจำปา แอดเวอร์ไทซิ่ง” บริษัทเอนเตอร์เทนเม้นท์ยักษ์ใหญ่ในลาว เตรียมยื่นเรื่องของทำสถานีโทรทัศน์ดาวเทียม ถ่ายทอดไปกว่า 22 ประเทศ คาดปีนี้เห็นแน่ ด้านจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ไม่ตกขบวนรถไฟ เตรียมร่วมทุนพันธมิตรผุดทีวีดาวเทียมบ้าง ชุดแข็งด้านคอนเท้นต์

กลายเป็นเรื่องที่น่าจับตามองอย่างมาก เมื่อกลุ่มทุนบันเทิงรายใหญ่ของไทย 2 รายคือ อาร์เอส และจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ประกาศแผนที่จะลุยธุรกิจทีวีดาวเทียมในช่วงจังหวะใกล้เคียงกัน ทั้งๆที่ควรจะทำมาก่อนหน้านี้แล้ว ขณะที่รายอื่นหลายรายได้ลุยไปก่อนหน้านี้แล้ว

อย่างไรก็ตามแผนงานของทั้งสองค่ายนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจน เพราะต่างฝ่ายต่างอุบไว้ก่อน แต่โดยหลักการแล้วแนวทางจะเหมือนกันคือ การร่วมทุนกับผู้ประกอบการอื่น โดยอาศัยจุดแข็งของความเป็นมีเดียของตัวเองเป็นตัวสนับสนุนทางด้านคอนเท้นต์

อาร์เอสผนึกทุนลาว
นายคำมุ่ย แก้วมณี ประธาน บริษัท เพ็ชรจำปา แอดเวอร์ไทซิ่ง จำกัด ดำเนินธุรกิจรับจัดงานและเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ครบวงจรในประเทศลาว เปิดเผยว่า ทางบริษัท เพ็ชรจำปา และ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) มีแผนการดำเนินธุรกิจร่วมกัน ในการที่จะตั้งสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมขึ้นในประเทศลาว ซึ่งตามแผนเบื้องต้นจะมีทั้งหมด 3 ช่อง ได้แก่ ช่องกีฬา 2 ช่อง และบันเทิงอีก 1 ช่อง ในลักษณะเดียวกับฟรีทีวี ออกอากาศ 24 ชั่วโมง ผู้ชมสามารถรับชมได้ฟรี ขณะที่รายได้จะมาจากโฆษณาเป็นหลัก โดยในส่วนของคอนเท้นต์ที่จะนำเสนอจะมาจากทั้ง 2 บริษัท และจะแพร่ภาพไปกว่า 22 ประเทศ

“ทางบริษัทฯได้ร่วมกับทางอาร์เอส ในการที่จะก่อตั้งสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมขึ้นในลาว ซึ่งในขณะนี้กำลังจะยื่นเรื่องต่อรัฐบาลในการขอสัญญาณดังกล่าวขึ้น ส่วนจะต้องใช้เวลานานเท่าไรนั้น ยังไม่ทราบได้ แต่เมื่อใดที่ทางรัฐบาลลาวอนุญาต ก็จะเริ่มดำเนินการได้ทันที ซึ่งคาดว่าน่าจะไม่เกินภายในปีนี้แน่นอน ส่วนความร่วมมือดังกล่าวนั้นจะเป็นการลงทุนและ บริหารร่วมกันลักษณะการถือหุ้น 50% เท่าๆกัน”

ด้านนายประสงค์ รุ่งสมัยทอง รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ความร่วมมือดังกล่าวยังคงเป็นเพียงการพูดคุยกันเท่านั้น แต่โครงการดังกล่าวถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ทางบริษัทฯมีความสนใจที่จะลงทุน

อลั่นสิ้นเดือนนี้เผยแน่
นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม มีเดีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ในปีนี้ทางบริษัทฯมีแผนที่จะรุกธุรกิจใหม่อีกอย่างน้อย 3 โครงการ เช่น ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม และอีก 2 ธุรกิจซึ่งยังไม่สามารถเปิดเผยได้ แต่อย่างไรก็ตามทั้ง 3 ธุรกิจใหม่นั้น จะเป็นการร่วมทุนหรือจอยท์เวนเจอร์กับบริษัทอื่นที่มีความเชี่ยวชาญอยู่แล้ว ขณะที่ทางบริษัทฯเองจะเสริมในเรื่องของคอนเท้นท์ มากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัทฯมีอยู่แล้ว

“ขณะที่ธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียมหรือแซทเทิลไลท์ทีวี คาดว่าภายในปีนี้จะสามารถดำเนินการได้ ทางบริษัทฯได้เตรียมความพร้อมในเรื่องของคอนเท้นท์อยู่แล้ว เหลือเพียงรอดูสถานการณ์ รวมถึงเงื่อนไขและการขอใบอนุญาต รวมถึงความถูกต้องของการขอสัญญาณก่อน ซึ่งในขณะนี้ได้มีการพูดคุยกันไว้แล้ว คาดว่า ภายในระยะไม่เกิน 1 เดือนนับจากนี้ จะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง”

อีกทั้งในปีนี้ทางบริษัทฯยังจะมีการลงทุนดำเนินธุรกิจใหม่อีก 2 อย่าง ซึ่งจะเป็นธุรกิจใหม่ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นเติมเต็มในการดำเนินธุรกิจด้านบันเทิงแบบครบวงจรหรือ “เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ โพรไวเดอร์” ตามที่ได้วางแผนไว้

อย่างไรก็ตามกรณีสถานีโทรทัศน์ไอทีวีนั้น นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ไม่มีแนวความคิดที่จะเข้าไปทำแต่อย่างไร เนื่องจากไม่มีความชำนาญ บวกกับสถานการณ์บ้านเมืองและสภาพเศรษฐกิจแบบนี้ ควรจะทำในสิ่งที่ตนถนัดมากที่สุดผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-02-13 19:04:16


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (1157457)
ผู้แสดงความคิดเห็น _ ›ำ^๖ฝขถ จ วันที่ตอบ 2007-09-16 22:17:14[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444