ReadyPlanet.com


อสมท เดินเครื่องธุรกิจทีวีดาวเทียม 3 ช่อง


อสมท เดินเครื่องธุรกิจทีวีดาวเทียม 3 ช่อง

9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2550 09:48:00

"อสมท" เฟ้นพันธมิตรผู้ผลิตรายการเดินหน้าลุยธุรกิจทีวีดาวเทียม ตั้งเป้าผลิต 3 ช่อง เอ็มคอท 1, 2, 3 นำเสนอข่าวสาร สาระ กีฬา วัฒนธรรม ท่องเที่ยว เผยโฉมเมษายนนี้ หวังรายได้ปีละ 60 ล้านบาท

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : รายงานข่าวจากบริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เมื่อเร็วๆ นี้ นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร รองประธานกรรมการ (บอร์ด) ทำหน้าที่รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ได้มีการประชุมร่วมกับพันธมิตรผู้ผลิตรายการเพื่อดำเนินการธุรกิจโทรทัศน์ดาวเทียม หลังจากได้ศึกษาในแง่กฎหมายแล้วพบว่า อสมท มีสิทธิเพิ่มทำช่องดาวเทียมได้เต็มที่จากช่องสัญญาณการออกอากาศย่านความถี่ซี-แบนด์ที่ อสมท มีอยู่ ซึ่งบอร์ดได้ตกลงจะให้มีช่องทีวีดาวเทียม 3 ช่อง คือ เอ็มคอท (MCOT) 1, 2และ 3 โดยจะเริ่มดำเนินการออกอากาศในเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ แนวโน้มของโทรทัศน์ดาวเทียม ถือเป็นธุรกิจที่น่าสนใจ ลงทุนไม่มาก และสามารถบริหารให้มีกำไรได้ บริษัทคาดว่าจะมีรายได้ขั้นต่ำประมาณ 60 ล้านบาทต่อปี ปัจจุบันจากการสำรวจมีประชาชนที่ติดตั้งจานดาวเทียมแบบ ซี-แบนด์ อยู่ประมาณ 1 ล้านครอบครัว ประกอบกับรัศมีการออกอากาศครอบคลุมการส่งสัญญาณไปไกลหลายประเทศ ทั้งจีน, ไต้หวัน, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, กัมพูชา, พม่าและลาว และยังสามารถส่งสัญญาณไปได้ถึงทวีปอเมริกาและตะวันออกกลางอีกด้วย

โดยเอ็มคอท 1, 2 และ 3 จะมีการนำเสนอคอนเทนท์หลากหลาย แยกเป็นรายการเฉพาะเรื่องได้มากกว่าฟรีทีวี เช่น สถานีข่าว สถานีท่องเที่ยว วัฒธรรมและกีฬา และสถานีสาระบันเทิง นอกจากนี้ จะมี 1 ช่อง เป็นเอ็มคอท อินเตอร์เนชั่นแนล แซทเทิลไลท์ เป็นการแลกเปลี่ยนรายการผ่านพันธมิตรของ อสมท ที่อยู่ในประเทศต่างๆ และให้มีการออกอากาศเป็น 3 ภาษา คือ ไทย จีนและอังกฤษ

"ปัจจุบัน การออกอากาศรายการทางโมเดิร์นไนน์ไม่เพียงพอให้บริการอย่างหลากหลาย บอร์ดจึงมีแนวคิดที่จะใช้ช่องสัญญาณที่มีอยู่เพื่อดำเนินการออกอากาศรายการต่างๆ โดยเน้นให้บริการสาธารณะเป็นหลัก ขณะที่ช่อง 9 จะได้บริการทางด้านธุรกิจได้อย่างเต็มที่" แหล่งข่าวกล่าวและว่า ขณะนี้ อสมท อยู่ระหว่างการจัดผังรายการและคอนเซปต์ของแต่ละช่อง และคัดเลือกรายการทั้งในส่วนของ อสมท และผู้ผลิตรายอื่นๆ มาออกอากาศ คาดว่าจะมีการเปิดตัวในเดือนมีนาคม และเริ่มให้บริการได้ในเดือนเมษายนนี้

ก่อนหน้านี้ สมัยนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ อดีตกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.อสมท ได้มีโครงการทำโทรทัศน์ดาวเทียมภายใต้ชื่อ "เอ็มคอท ทีวี" (Mcot TV) ขนาดการลงทุนรวม 2,000 ล้านบาท จะเป็นสถานีในระดับโลก เช่นเดียวกับเอเชียนิวส์ของสิงคโปร์ แต่หลังจากว่าจ้างที่ปรึกษาศึกษาโครงการอย่างละเอียด ได้ยกเลิกโครงการดังกล่าวไป เพราะไม่คุ้มค่าการลงทุน ส่วนโครงการโทรทัศน์ดาวเทียมในยุคใหม่นี้ จะมีขนาดการลงทุนไม่สูง มีรูปแบบเดียวกับช่องเอเอสทีวี, เนชั่น แชนแนล เป็นต้นผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-02-11 15:56:39


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444