ReadyPlanet.com


แอลจี-ซัมซุงดัมพ์32นิ้ว1.9หมื่น ค่ายญี่ปุ่นบีบโรงงานทำราคาสู้


เอาแนวโน้มราคา LCD มาฝากสำหรับคนที่ไม่รีบร้อนซื้อครับ
------------------------------------------------------------
ทิ้งบอมบ์ราคาแอลซีดีทีวีระลอกใหม่ "แอลจี-ซัมซุง" เปิดศึกขายหน้าร้าน 32 นิ้ว แค่ 19,990 บาท ฟาก "โซนี่-เจวีซี-โตชิบา-ชาร์ป" กัดฟันบีบโรงงานปรับราคา-ชูความต่าง-ขายฟีเจอร์สู้ ชี้ปลายปีมีสิทธิ์เห็นราคาถล่มอีกรอบ คาดเหลือเพียง 1.5 หมื่นบาท ขณะที่เพาเวอร์บายปรับพื้นที่โละซีอาร์ที รับเทรนด์พฤติกรรมลูกค้าเปลี่ยน

ก่อนหน้านี้ประเมินกันว่า ราคาแอลซีดีทีวีปีนี้เฉลี่ย 32 นิ้ว จะอยู่ที่ 39,990 บาท และ 40-42 นิ้ว 69,990 บาท เป็นโครงสร้างราคาที่เหมาะสมและไม่น่าปรับลดลงไปกว่านี้แล้ว หลังจากที่ได้ปรับลดลงมากว่า 50-70% จากปีที่แล้ว และการแข่งขันจะเน้นไปที่เทคโนโลยีและฟีเจอร์เป็นหลัก แต่ล่าสุดความเคลื่อนไหวด้านราคาของแอลจีและซัมซุง ขนาด 32 นิ้ว เหลือ 26,990 บาท และสามารถผ่อน 0% ได้นาน 36 เดือน หรือเลือกของแถมเป็นบัตรกำนัลชุดโฮมเธียเตอร์ รวมทั้งเครื่องเล่นดีวีดีเพลเยอร์ ขณะที่ชาร์ป โตชิบา และเจวีซี ตั้งราคาไว้ที่ 29,990 บาท

ขายหน้าร้านแสนถูกกวาดมาร์เก็ตแชร์

ดีลเลอร์เครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้แอลซีดีทีวีมีการแข่งขันที่รุนแรงมาก ราคาผันผวนตลอดเวลา ตอนนี้ที่ขายดี คือ ซัมซุงและแอลจี ที่เน้นการให้ส่วนลดราคาเป็นหลัก มากกว่าแคมเปญโปรโมชั่นรูปแบบอื่นๆ ขณะนี้ลูกค้าอาจเห็นตามแผ่นโฆษณาไฮเปอร์มาร์เก็ตต่างๆ 32 นิ้ว 2.5 หมื่นบาท ซึ่งถือว่าถูกมากแล้วในตอนนี้ แต่ถ้าเดินมาถามที่ร้าน ลูกค้าอาจได้ราคาเพียง 19,990 บาท

"หรือไม่ถ้าราคาเท่าแต่เราแถมให้มากกว่าทั้งชุดเครื่องเสียง โฮมเธียเตอร์ หรือ 0% นาน 16-20 เดือน แล้วแต่จะเลือก" แหล่งข่าวรายนี้กล่าว

บีบโรงงานปรับราคาลงสู้

นายอัสนีย์ กาญจนสิงห์ ผู้จัดการฝ่ายวางแผนและการตลาด บริษัท เจวีซี เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส ประเทศไทย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า โครงสร้างราคาที่เป็นอยู่ในปัจจุบันถือว่าสมเหตุสมผลแล้ว แต่จากการที่มีคู่แข่งปรับราคาจอ 32 นิ้ว เหลือประมาณ 2.5 หมื่นบาท จาก 3.5-3.9 หมื่นบาท ทำให้บริษัทต้องปรับราคาลงมาอยู่ที่ 2.9 หมื่นบาท เพื่อไม่ให้เกิดช่องว่างของราคามากเกินไป

"ราคาที่ปรับลงในตอนนี้บอกได้เลยว่าไม่มีกำไร แต่ก็ต้องสู้ ไม่รู้ว่าเขาขายต่ำกว่านี้อีกได้อย่างไร แต่เราจะเน้นสื่อสารไปถึงกลุ่มลูกค้าถึงความต่างของฟีเจอร์และคุณภาพสินค้า"

นายอัสนีย์ยังระบุด้วยว่า การแข่งขันที่เน้นราคาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งระบบ เพราะฝ่ายการตลาดต้องไปบีบฝ่ายโรงงานให้ส่งราคาเท่านั้น เท่านี้เพื่อจะให้ขายแข่งได้ ฝ่ายโรงงานนอกจากต้องแก้ปัญหาด้วยการบีบราคากับซัพพลายเออร์ที่ส่งชิ้นส่วนผลิตแล้ว อาจต้องไปควบคุมการผลิตในรูปแบบต่างๆ เพื่อลดต้นทุน

จับตาโค้งท้ายดัมพ์อีกรอบ

ผู้บริหารเจวีซีประเมินว่า ถ้าการแข่งขันในตลาดยังเป็นอย่างนี้ไปอีกเรื่อยๆ คาดว่าอีก 6 เดือนที่เหลือ ขนาด 32 นิ้ว อาจลดเหลือเพียง 1.5 หมื่นบาทเท่านั้น ถึงตอนนั้นบริษัทคงต้องปรับตัวไปแข่งที่เรื่องความคมชัดของภาพและตัวเทคโน โลยีฟลูเอชดีเป็นหลัก

สอดคล้องกับ นายฮิเดโนริ มัสสุอิ ประธานบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ ที่ให้เหตุผลกับ "ประชา ชาติธุรกิจ" ว่า ปลายปีราคาแอลซีดีทีวีอาจจะลดลงอีกรอบประมาณ 20% เพราะการแข่งขันของตลาดและความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นและเปลี่ยนพฤติกรรมหันมาซื้อจอขนาดใหญ่เพิ่มขึ้น

"ช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ราคาแอลซีดีโดยรวมลดลงไปแล้วกว่า 50% สวนทางกับต้นทุนจอพาเนลที่เพิ่มขึ้น โตชิบา คงไม่ไปแข่งราคา แต่จะปรับเพื่อไม่ให้ช่องว่างราคากระโดดจนเกินไป เฉลี่ยราคาโตชิบาเริ่มที่ 26 นิ้ว 19,990-99,990 บาท"

โยกงบฯมาร์เก็ตติ้งดัมพ์ราคา

แหล่งข่าวระดับสูงจากวงการเครื่องใช้ไฟฟ้ารายหนึ่งกล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันเป็นยุคที่ทำตลาดลำบากมาก เพราะต้องแข่งกับคู่แข่งที่มีเงินทุนในการซัพพอร์ตกิจกรรมการตลาดที่มหาศาล อย่างราคาแอลซีดีตอนนี้ใครๆ ก็รู้ว่าเป็นราคาขายที่ไม่ได้กำไร แต่ทั้งแอลจีและซัมซุงต่างเปิดราคาแข่งเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด และปัจจุบันซัมซุงมียอดขายในแต่ละเดือนสูงที่สุดในตลาด และถ้าเป็นอย่างนี้เรื่อยๆ มาร์เก็ตแชร์ของเบอร์ 1 ก็ยิ่งจะทิ้งห่างไปมากขึ้น

"ตอนนี้งบฯการตลาดหลักๆ เอามาใช้สำหรับลดราคาเพียงอย่างเดียว ไม่เน้นโฆษณาแล้วแข่งกันที่ราคาขายหน้าร้าน อย่างแอลจีก็เพิ่งจะเริ่ม บุกแอลซีดีหลังจากที่ผ่านมาเน้นจอพลาสม่า พอ แบรนด์เกาหลีโหมนัก ญี่ปุ่นก็ต้องปรับราคาตาม ทั้งพานาโซนิค ชาร์ป เจวีซี แม้แต่โซนี่ที่ไม่เน้นเรื่องราคาก็ยังต้องลดลงตาม"

โซนี่เน้นจอใหญ่-ขายฟลูเอชดี

นายคาซูโอะ ซูยาม่า กรรมการผู้จัดการ บริษัทโซนี่ไทย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ในเรื่องนี้ว่า ไม่ได้กังวลกับราคาที่ขายอยู่ในตอนนี้นัก เพราะแอลซีดีมีหลายแคทิกอรี่ ถ้าสังเกตแอลซีดีธรรมดาอาจลดได้มากและส่วนใหญ่เป็นจอขนาดเล็กช่วง 26-32 นิ้ว หากเป็นจอขนาดใหญ่ตั้งแต่ 40 นิ้วขึ้นไปจะไม่ค่อยพบการดัมพ์ราคา เพราะราคาขายของจอพาเนลจะเป็นราคาที่ฟิกซ์ตายตัว หรือรุ่นที่เป็นฟลูเอชดีการแข่งขันด้านราคาก็จะไม่รุนแรงเพราะต้องใช้เทคโนโลยีขั้นสูง

"โซนี่เน้นชูจุดขายที่ตัวเทคโนโลยี และจอที่มีขนาดใหญ่เป็นหลัก ราคาตลาดที่ลดลงเต็มที่แล้วไม่น่าจะมากกว่า 10% เพราะที่ผ่านมาลดเยอะแล้ว โดยเฉพาะตัวเทคโนโลยีฟลูเอชดีที่จะเป็นจุดขายหลักของเรา"

โละซีอาร์ทีปรับพื้นที่ยกระดับลูกค้า

นางสอางทิพย์ อมรฉัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายการตลาด บริษัท เพาเวอร์บาย จำกัด กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า เดิมโครงสร้างราคาก็น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่เมื่อยอดขายไม่ได้ตามที่ตั้งเป้าจากภาวะกำลังซื้อ ทำให้ทุกคนต้องหากลยุทธ์ทุกรูปแบบเพื่อเร่งยอดขาย อย่างราคาที่ดัมพ์ลงนี้ไฮเปอร์มาร์เก็ตเป็นคนเปิดเกม เพาเวอร์บายก็คุยกับซัพพลายเออร์ต้องวางในร้านด้วย

ประกอบกับเป็นเทรนด์ของตลาดที่ความต้องการแอลซีดีมากขึ้น การที่ราคาลดลงเหลือเพียง 2-3 หมื่นบาท ทำให้ลูกค้ากล้าที่จะเปลี่ยนจากทีวีธรรมดาไปหาแอลซีดีได้ง่าย และเพาเวอร์บายได้เริ่มทยอยปรับพื้นที่ขายใหม่ลดสัดส่วนจอธรรมดาลง หรือในบางสาขาไม่มีขาย อาทิ ชิดลม เซ็นทรัลเวิลด์ บางนา เป็นต้น

"ตอนนี้แอลซีดีเป็นกระแสมาแรงมาก ยิ่งตอนนี้แข่งกันลดราคาช่องว่างระหว่างจอธรรมดากับแ อลซีดีไม่ห่างกัน โดยเฉพาะรุ่นไฟติ้งจะขายดีมากส่วนหนึ่งเพราะปัจจุบันลูกค้าไม่ค่อยติดกับแบรนด์นัก สิ่งที่ลูกค้าเน้นตอนนี้จะดูที่ราคาเป็นหลัก แอลซีดีเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ชัดไม่ชัดไม่เป็นไร ขอเพียงในห้องรับแขกมีแอลซีดีโชว์" นางสอางทิพย์แสดงทรรศนะ

ที่มา : http://www.matichon.co.th/prachachat/prachachat_detail.php?s_tag=02mar01140650&day=2007/06/14&sectionid=0207


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-06-16 18:43:13


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444