ReadyPlanet.com


มาดูการแข่งขัน ของโลกดาวเทียมในเมืองไทย จากบอร์ด bsat ครับ


ตอนนี้เท่าที่ดู วงการดาวเทียมคู่ที่จะแข่งขันกันชัดๆ เริ่มเห็นชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ คือ สามารถ กับ IPM เพราะรูปแบบคล้ายกัน และแย่งลูกค้า U แย่งลูกค้าที่ใช้ดาวเทียมดูฟรีทีวี ไปจนถึงเพิ่มลูกค้าใหม่ให้มาซื้อเครื่องของตัวเอง ทราบมาว่าผลิตกันแทบไม่ทัน แสดงว่าโมเดลธุรกิจดาวเทียมที่ 2 ค่ายกำลังทำปัจจุบันค่อนข้าง Work

ที่ผ่านมาค่ายสามารถฯ แม้ว่าจะทุนหนา และเป็นยักษ์ใหญ่ เครือข่ายตลาดกว้างกว่า แต่เพี้ยง พร้ำ นิดหน่อย ด้านรายการที่คุณภาพหนัง สู้ไม่ได้กับ IPM ส่วนรายการอื่นไม่ดูก็ได้ ยิ่งกีฬายิ่งมั่วมารวมกับข่าว แล้วคนไทย ถ้าไม่ใช่พรีเมียร์ลีกไม่ดูก็ได้ สุดท้ายราคาเครื่องแพงกว่า ก็ดูจะเป็นรอง IPM นิดหน่อย (นี่ไม่ได้เชียร์ ตัวเองนะ เล็กพริกขึ้นหนูนะตัวเอง ว่ากันตามเนื้อผ้าหรือเปล่าไม่รู้ ถ้าให้ชัดเอายอดขายของ 2 เจ้า มาวางเทียบกัน)

ที่ผ่านมาเข้าใจว่าสองค่ายไม่ได้ตั้งใจจะแข่งกันจริงๆ แต่เป้าหมายลูกค้ากลุ่มเดียวกัน เลยหลีกเลี่ยงไม่พ้น ตอนนี้สามารถเลยปล่อยออกมา 2-3 ดอก เพื่อหนี IPM หรือเปล่าไม่รู้ คือ ติดหลายหัวได้(ไม่ work) ช่องเนชั่น ช่องสยามกีฬา (2 ช่องใหม่นี้ได้ใจ เพราะเค้ามีแฟนประจำอยู่เยอะ) และปล่อยขายผ่าน ธ.กรุงไทย โอ้โหมาเป็นชุด

ส่วน IPM เนื่องจากทุนน้อยกว่า(ไม่ได้ว่า) ปรับช่องตัวเองให้ชัดขึ้น ถอดรหัสให้ชัดขึ้น หนังก็ยังดีอยู่เหมือนเดิม(เมื่อคืนมี superman return ด้วย) ส่วนการ์ตูนสารคดีต้องติกัน สรุปสามารถจะเริ่มเหนือกว่านิดๆ ล่ะ และถ้าจะตัดสินใจซื้อกันระหว่างสามารถ กับ IPM จุดแข็ง เรื่องหนัง กับบอลพรีเมียร์มันเริ่มถูกทดสอบ และยิ่งช่วงปิดฤดูกาลยิ่งเสี่ยงกับการขายยากเพราะไม่รู้จะเอาราคาที่ถูกกว่านิดหน่อยกับหนังอย่างเดียวไปเทียบ คงจะแข่งกันลำบาก

แล้วจะทำยังไงล่ะ IPM ตามข่าวในบอร์ด จะเพิ่มช่องอีกหลายช่อง มีช่องกีฬา มีช่องเนชั่น และทำให้ชัดขึ้นได้ และที่สำคัญต้นทุนต่ำกว่าถ้าย้ายดาวเทียม หนักเอาเรื่องงวดนี้

ว่ากันเรื่องย้ายดาวเทียม เป็นเรื่องใหญ่มาก เพราะลูกค้าเดิมต้องลงทุนเพิ่ม และไม่พ้นถูกด่าแน่ๆ เนื่องจากลูกค้ามีหลายประเภท ที่ทำเองได้คงไม่มีปัญหา แต่ที่ทำเองไม่ได้ต้องจ้างช่างมาทำอันนี้เหนื่อย ยิ่งเดิมมีหลายจุดก็ยิ่งต้องใช้ตังค์มากขึ้น(แต่ถ้าทำดีๆ อธิบายให้ชัดๆ คุยกบช่างให้รู้เรื่อง การถูกด่าจะน้อยลง แต่กลุ่มนี้ไม่น่าหนักใจด้านรายได้ เพราะไม่ได้สร้างรายได้ให้บริษัทเพิ่ม) ที่กระทบคงจะเป็น ลูกค้าที่คิดจะเปลี่ยน Receiver ที่รับไทคมอยู่แล้ว และลูกค้าติดใหม่ อันนี้ต้องเสียตังค์เพิ่มในการติดตั้ง คงต้องเทียบเรื่องช่องว่าคุ้มมั้ย ถ้ารายการดีกว่าจริงจะได้ลูกค้าเพิ่มขึ้นแน่ๆ


สุดท้ายถ้าจะแข่งกันจริงๆ และอนาคตมันต้องสู้กันแล้วไทคมแบนด์วิธมันเต็มและแพง และถ้าคิดว่าเรื่องติดตั้งคุยกับตัวแทนได้ สามารถอธิบายได้ดีช่วงถ่ายเปลี่ยน และราคากับคุณภาพรายการสู้กันได้ก็ลุยเลยพี่น้อง จะเป็นกำลังใจให้ เชียร์เต็มที่ (ยังไงก็อย่าลืมดู Smile ย้ายไป NSS6 ไม่รู้ตอนนี้ฟื้นหรือยัง เพราะขณะนี้ยังต้องปล่อยฟรีอยู่)


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-04-26 17:00:17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (927808)
ความเห็น 1

พูดถึงการแข่งขันในเรื่องสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ตอนนี้ผมว่า ช้ากว่าน่าจะเป็น สาเหตุมาจากการพล่านของ PTV วางระเบิดเวลาเอาไว้ จะกู้ได้ หรือจะระเบิด หรือวางอยู่อย่างนั้นเฉย ๆ เป็นปัญหาการเมืองที่ยากแท้ที่คนพรรค์เราหยั่งถึง ถ้าไม่มี PTV การพัฒนาเทคโนโลยีดาวเทียมคงดีกว่านี้ ตอนนี้ไม่มีใครทำอะไรได้ ยกเว้น อสมท. การเพื่มช่อง การเพิ่มความคมชัด ต้องชลอไว้ก่อน
ส่วนเรื่องการเพิ่มการส่งสัญญาณดาวเทียมผมว่าเป็นการดี ลูกค้ามีความสุข เพราะคนที่ติดจานดาวเทียมส่วนหนึ่งอยากดู ทีวี หลายช่อง ยิ่งมากยิ่งสนุก ส่วนเรื่องงบประมาณไม่น่าจะมีปัญหา คิดว่าเกิน 70% ที่ตืดจานดาวเทียมในขณะนี้ที่ ทำ DUO (หัวรับ 2 หัว )และ 15% หัวรับมากกว่า 2 หัว ส่วน ที่เหลือรับดวงเดียว (บางคนไทยคมทั้ง C ทั้ง KU ) มันเป็นความท้าทาย
คนที่ทำDUO NSS6อยู่แล้ว ปรับมา st 1 คงไม่ยาก จ้างก็ไม่น่าแพง หรือ ทำDUO NSS6อยู่แล้ว เพิ่ม ST 1 ค่าใช้จ่ายคงไม่เท่าไร่ ส่วน ไทยคม นั้นเป็นหลักอยู่แล้ว
จับตาดู MTV SMILE TV เดือน พ.ค. นี้อาจจะ อาจจะไม่มีไห้ดูก็ได้ อาจจะ อาจจะไปอยู่กับจานสามารถ ก็ได้ คนที่ดูกับจานสามารถ ดูฟรี ส่วนจานอื่น ต้องเสียเงิน เหมือน IPM กำลังดึง รายการเครือเนชั่นจาก ST 1 ให้ลูกค้าดูฟรี
นี่คือระบบส่งเสริมการขาย
ต้องติดตามกันต่อไป หนังชีวิตครับ ยาวววว
@@@ ยุทธการหักดิบ PTV @@@@@
หนังเรื่องนี้จบเมื่อไร สดใสครับ

Date: 26-Apr-2007, 15:49:09   by: amp

ความเห็น 2

ขอให้ค่อยๆแข่งกันเถอะครับอย่างเอาแบบที่ว่าต้องตายกันไปข้างนึงเลย..เดี๋ยวจะพากันลงเหวทั้งคู่

Date: 26-Apr-2007, 16:21:56   by: caca

ความเห็น 3

ถ้าเป็นหัวพ่อค้าเคี่ยวๆ Samart เค้าทุนหนา ช่วงปิดฤดูกาล ต้องจับตามให้ดี ว่าจะมีอะไรออกมาอีก อาจดึงเอากลุ่ม smile มาก็ได้ อัดช่องให้เยอะๆ ทุบคู่แข่งให้กระจาย พอคู่แข่งเสร็จหมด มันก็เริ่มขายแพง เริ่มเก็บตังค์รายเดือน เริ่มเอาเปรียบ......................

ไอ้เราก็เอาใจช่วยเชียร์ IPM วางเกมดี เน้นคุณภาพน่ะท่าน จริงๆ ช่องไม่ต้องเยอะมาก แต่เน้นๆ ก็พอ หลักๆ ก็มี หนัง กีฬา สารคดี ข่าว เพลง 4-5 ช่องถ้าเนื้อๆ เน้นๆ ล่ะก็สู้ได้สบาย

Date: 26-Apr-2007, 16:34:17   by: คนใช้ IPM

ความเห็น 4

ลืมการ์ตูนอีกช่อง

Date: 26-Apr-2007, 16:38:58   by: คนใช้ IPM

ผู้แสดงความคิดเห็น preecha วันที่ตอบ 2007-04-26 17:01:49[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444