ReadyPlanet.com


ตามกระแสบอลโลกครับ


ร้านอาหาร-เธค-ผับเฮ!ถ่ายสดฟุตบอลโลกได้ ไปรษณีย์-นสพ.จัดทายผลเสี่ยงละเมิดลิขสิทธิ์
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 2 มิถุนายน 2549 14:03 น.
              "พาณิชย์"ประสานทศภาคเคลียร์ปัญหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ระบุร้านอาหาร เธค ผับ ยังคงถ่ายทอดสดได้ตามปกติ เว้นแต่อาศัยการถ่ายทอดสดทำธุรกิจ ก็ต้องมาขออนุญาต เผยไปรษณีย์ไทย ทีวี หนังสือพิมพ์ จัดกิจกรรมทายผลฟุตบอลโลก เสี่ยงละเมิดลิขสิทธิ์ หากนำสัญลักษณ์ โลโก้ฟุตบอลโลกไปใช้
       


นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ
              นายปรีชา เลาหพงศ์ชนะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เชิญบริษัท ทศภาค จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก และบริษัท สำนักงานกฎหมาย ดำเนิน สมเกียรติ และบุญมา จำกัด ซึ่งเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในส่วนของภาพสัญลักษณ์การแข่งขันปี 2006 รวมตลอดถึงตัว Mascot (การ์ตูนสิงโต) มาหารือ เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์สำหรับฟุตบอลโลกในครั้งนี้ เพราะมิฉะนั้น อาจจะมีปัญหาเกิดขึ้นโดยตลอด
       
       ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดความชัดเจนเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกในครั้งนี้ กรมทรัพย์สินทางปัญญาจึงได้มีการจัดตั้งศูนย์ขึ้นมาเพื่อไขข้อข้องใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก โดยผู้ที่สงสัยสามารถติดต่อสอบถามเข้ามาได้ ขณะเดียวกัน ยังได้จัดทำคำถามคำตอบเรื่องลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลโลก ออกเผยแพร่ไว้ที่เว็บไซต์ www.ipthailand.org ด้วย
       
       นายวรวุฒิ โรจนพานิช กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทศภาค จำกัด กล่าวว่า ทศภาคได้รับลิขสิทธิ์จากฟีฟ่าในส่วนของการถ่ายทอดสดทั้งฟรีทีวี เคเบิล ทีวี และการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับฟุตบอลโลก ซึ่งสิ่งที่ยังมีข้อสงสัยและเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ ก็คือว่า ร้านอาหาร เธค ผับ บาร์ เอาสัญญาณไปใช้ ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์หรือไม่ ซึ่งตามบทกฎหมายถือว่าละเมิด แต่ทศภาคไม่ถือเป็นประเด็นสำคัญ โดยร้านเหล่านี้ ยังสามารถเปิดถ่ายทอดสดฟุตบอลได้ต่อไป เว้นแต่บางร้านที่นำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์ทางธุรกิจ ก็ต้องมาขออนุญาตให้ถูกต้อง


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2006-06-05 20:21:46


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (492129)
 "ร้านอาหาร เธค ผับ เดิมเคยเปิดยังไง ก็เปิดต่อไป ไม่มีปัญหา เราไม่ได้ว่าอะไร เพราะทศภาคไม่ได้คิดหาเงินจากตรงนี้ ไม่เคยอยู่ในสมอง แต่บางร้าน ที่ทำธุรกิจใหญ่โต เราขอให้มาเจรจากับเราก่อน เพราะบางที เขาเอาไปทำธุรกิจ บางทีก็นำสินค้าของคู่แข่งของเรามาขาย ซึ่งเราก็ยอมรับว่าทศภาค มีสปอนเซอร์หลัก คือ เบียร์ช้าง ดังนั้น ร้านไหนที่จะทำธุรกิจจากการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ก็ควรมาคุยกับเรา หรือไม่ก็ให้เอาสินค้าเราไปขายบ้าง แล้วให้ผู้บริโภคตัดสินเอาว่าจะเลือกบริโภคอะไร" นายวรวุฒิ กล่าว
       
       นายบุญมา เตชะวณิช ตัวแทนบริษัท สำนักงานกฎหมาย ดำเนิน สมเกียรติและบุญมา จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้พบว่ามีการนำเครื่องหมายการค้าของฟีฟ่าไปใช้ ทำให้เกิดความสับสน และทำให้เกิดการเข้าใจผิดว่าผู้ที่นำไปใช้เป็นหุ้นส่วนหรือดำเนินธุรกิจกับฟีฟ่า ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ โดยทางสำนักงานฯ ได้มีหนังสือแจ้งถึงผู้ที่กระทำการละเมิดแล้ว เพราะมีผลกระทบต่อผู้ให้การสนับสนุนอย่างเป็นทางการ
       
       ยกตัวอย่างเช่น กรณี ของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ที่ได้นำโลโก้ของฟุตบอลโลกในครั้งนี้มาใช้ ก็ถือว่าไม่สมควร เพราะทำให้เกิดความสับสนและเข้าใจผิดว่ามีส่วนเกี่ยวเนื่องกับฟีฟ่า ทั้งๆ ที่ไม่ได้เป็น ซึ่งก็ได้ขอความร่วมมือไปแล้ว หรืออย่างกรณีโทรทัศน์ วิทยุ และสื่อสิ่งพิมพ์ ที่ได้จัดกิจกรรมทายผลแข่งขันฟุตบอลโลก และมีการนำเครื่องหมายการค้า หรือสัญลักษณ์การแข่งขันฟุตบอลโลกไปใช้ ก็ถือว่าไม่สมควร โดยได้มีการส่งหนังสือเตือน พร้อมเหตุผลไปแล้ว และจากการที่ได้ติดต่อไป เกือบทุกรายก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี
       
       "ใครจะจัดกิจกรรมอะไร เราไม่ว่า เพราะดีเสียอีกที่จะได้ช่วยโปรโมตฟุตบอลโลกในครั้งนี้ แต่ขออย่าให้เอาชื่อ เครื่องหมายการค้า หรือสัญลักษณ์ฟุตบอลโลกไปใช้"นายบุญมากล่าว
       
       อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสินค้าปลอมทั้งเสื้อยืด ถ้วยกาแฟ ริชแบรนด์ และตัว Mascot หากใครกระทำการปลอมแปลงก็ถือว่าละเมิดลิขสิทธิ์อยู่แล้ว ทางสำนักงานฯ จะดำเนินคดีกับผู้ผลิตและจำหน่ายถึงที่สุด

ผู้แสดงความคิดเห็น preecha วันที่ตอบ 2006-06-05 20:23:00[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444