ReadyPlanet.com


“เอเอสทีวี”หาช่องฟ้อง"มือมืด"ยิงสัญญาณป่วน! ข่าวจากผู้จัดการออนไลน์


“เอเอสทีวี”หาช่องฟ้อง"มือมืด"ยิงสัญญาณป่วน! ดูวีดีโอประกอบจาก Manager Multimedia
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2551 21:36 น.
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
สายัณห์ เล็กอุทัย ผอ.ฝ่ายเทคนิค เอเอสทีวี

ภาพเส้นกราฟแสดงสัญญาณรบกวนลักษณะคล้ายภูเขา 2 ลูก

ผอ.เทคนิค เอเอสทีวี เผยกำลังเร่งปรับปรุงสัญญาณออกอากาศ หลังผู้ไม่หวังดียิงสัญญาณรบกวนช่วงรายการสำคัญ พร้อมปรึกษาสำนักงานฮ่องกงหาทางฟ้องร้องผ่านองค์กรสิทธิด้านการสื่อสารระหว่างประเทศ ระบุเป็นพฤติกรรมน่ารังเกียจในวงการโทรคมนาคม
       

       นายสายัณห์ เล็กอุทัย ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคเอเอสทีวี เปิดเผยว่า สัญญาณการออกอากาศของสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมเอเอสทีวี โดยเฉพาะช่อง เอเอสทีวี นิวส์ 1 กำลังถูกรบกวนอย่างหนักจากกลุ่มผู้ไม่หวังดี ซึ่งมีความรู้ทางด้านวิศวกรรมโทรคมนาคม และมีจานดาวเทียมที่มีศักยภาพสูงในการส่งสัญญาณย่านเคยูแบนด์ ซึ่งเป็นย่านความถี่ที่ส่งสัญญาณการออกอากาศของเอเอสทีวี
       
       ทั้งนี้ บริษัท เอสอีเอส เมอริคอม ซึ่งดูแลการส่งสัญญาณดาวเทียม เอ็นเอสเอส 6 ที่เอเอสทีวีใช้บริการอยู่ ได้ยืนยันข้อมูลทางด้านวิศวกรรมว่า มีการส่งสัญญาณความถี่ที่สูงกว่าเข้าไปในย่านความถี่ที่เอเอสทีวีใช้ออกอากาศอย่างเฉพาะเจาะจง เนื่องจากดาวเทียม เอ็นเอสเอส 6 นั้นใช้แพร่ภาพสำหรับสถานีโทรทัศน์หลายช่อง เช่น ดีเอ็มซี หรือ ธรรมกายทีวี ช่อง เอเอฟ 4 หรือ ช่องของกองทัพอากาศ แต่ช่องความถี่ของสถานีอื่นไม่ถูกรบกวน
 ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิคเอเอสทีวีบอกว่า ขณะนี้กำลังวิเคราะห์เทคนิคการออกอากาศ เพื่อที่จะปรับปรุงแก้ไข และตรวจสอบจุดที่ส่งสัญญาณรบกวน เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวถือว่าเป็นพฤติกรรมอันน่ารังเกียจในแวดวงโทรคมนาคม และถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย โดยกำลังปรึกษากับบริษัทในฮ่องกง เพื่อที่จะหาทางฟ้องร้อง ดำเนินคดีต่อไป
       
       "เรากำลังให้ทาง(บริษัทเจ้าของ)ดาวเทียม กับทางสำนักงานที่ฮ่องกง กำลังวินิจฉัยแล้วก็หาหลักฐานที่จะยื่นฟ้องต่อสถาบัน องค์การสิทธิมนุษยชนและเสรีภาพทางด้านการสื่อสารระหว่างประเทศ เพราะว่าการรบกวนเหล่านี้เขาไม่ทำกัน โดยปกติแล้ว จะทำในกรณีที่เป็นการจารกรรม หรืออยู่ในช่วงระหว่างสงครามเท่านั้น"นายสายัณห์กล่าว
       
       สำหรับรายการสำคัญทางเอเอสทีวี ที่มักจะถูกรบกวนสัญญาณเป็นประจำคือรายการ “รู้ทันประเทศไทย” ที่ดำเนินรายการโดยนายเจิมศักดิ์ ปิ่นทอง และรายการ “ยามเฝ้าแผ่นดิน”ที่ดำเนินรายการโดยนายปานเทพ พัวพงษ์พันธุ์ นางจินดารัตน์ เจริญชัยชนะ และนางสาวสโรชา พรอุดมศักดิ์ โดยที่ลักษณะของการรบกวนจะมีการส่งสัญญาณรบกวนเป็นช่วงๆ และเจาะจงเฉพาะประโยคที่สำคัญ
       
       การรบกวนลักษณะนี้ดำเนินการมาตั้งแต่ช่วงก่อนการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 ก.ย.2549 และมาปรากฏอีกครั้งในช่วงนี้ ซึ่งทำให้ประชาชนทั่วไปพลาดการรับชมรายการที่วิพากษ์วิจารณ์นักการเมืองและผู้มีอำนาจอย่างตรงไปตรงมา อย่างไรก็ตาม หากประชาชนต้องการรับชมอย่างต่อเนื่องและไม่ติดขัดอาจรับชมผ่านทางอินเทอร์เน็ตที่ www.astv-tv.com www.manager.co.th www.uthaisak.net หรือ ฟังถ่ายทอดเสียงรายการสำคัญทาง www.managerradio.com ทั้งนี้ จนกว่าฝ่ายเทคนิคจะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงจนเสร็จสิ้น


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2008-03-01 16:38:58


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444