ReadyPlanet.com


กล่องดาวเทียมย้ายช่องวุ่นแก้จอดำฟรีทีวีช่วงโอลิมปิก


             กสทช.แจ้งผู้ชมเจอปัญหา "โอลิมปิกจอดำ"แจ้งผู้ประกอบการจานดาวเทียมให้แพร่ภาพตามกฎ "มัสต์ แครี่" ขณะที่กล่องรับสัญญาณดาวเทียมแพลตฟอร์มต่างๆ แจ้งย้ายสัญญาณฟรีทีวีเข้ารหัสโอลิมปิกลงช่องใหม่ "พีเอสไอ" เผยมีกล่องรุ่นเก่าถอดรหัสไม่ได้ โดนพิษจอดำ 1.5 ล้านกล่อง
 
หลังจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ออกประกาศเรื่องหลักเกณฑ์การเผยแพร่กิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไป (Must Carry Rule) และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2555 โดยมีผลบังคับใช้ในวันถัดมา ซึ่งสาระสำคัญของประกาศ "มัสต์ แครี่" คือ การแพร่ภาพสัญญาณ "ฟรีทีวี" 6 ช่อง ในทุกช่องทางการรับชมของครัวเรือนไทย ทั้งระบบภาคพื้นดินและดาวเทียม โดยให้ดำเนินการตามประกาศภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
                          
จากประกาศดังกล่าวทำให้ "ฟรีทีวี" มีหน้าที่ส่งสัญญาณโดยต่อเนื่องและไม่ปิดกั้นสัญญาณ ขณะที่แพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งเคเบิลทีวี และจานรับสัญญาณดาวเทียม มีหน้าที่ต้องนำสัญญาณฟรีทีวีไปแพร่ภาพอย่างต่อเนื่องและไม่มีการดัดแปลง โดยในรายการที่มีลิขสิทธิ์จะต้องปฏิบัติตามกฎหมายลิขสิทธิ์นั้น
 
ทว่าในช่วงที่มีการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ทางช่องฟรีทีวีผ่านทีวีพูล เมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ากลุ่มจานดาวเทียมซีแบนด์จำนวนหนึ่งมีปัญหา "จอดำ" ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดได้
 
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน กสทช. และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือบอร์ดกระจายเสียง กสทช. กล่าวว่า กรณีผู้รับบริการฟรีทีวีบางรายไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดพิธีเปิดการแข่งขันการกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ ให้ติดต่อผู้ให้บริการของตนโดยตรงเพื่อแก้ไขปัญหา   
 
ขณะที่การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกผ่านช่องฟรีทีวีและเคเบิลทีวีบางรายที่เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ ถือว่าเป็นไปได้โดยทั่วถึงด้วยความเรียบร้อยภายใต้กรอบของกฎหมายลิขสิทธิ์ และหลักเกณฑ์มัสต์ แครี่ ทั้งนี้ การส่งสัญญาณของผู้ประกอบกิจการฟรีทีวีจะต้องเป็นไปตามกรอบของลิขสิทธิ์ที่ได้รับ คือ จะต้องรับได้เฉพาะในพื้นที่ประเทศไทย โดยการส่งสัญญาณดังกล่าวจำเป็นต้องมีการเข้ารหัส เพื่อให้รับสัญญาณได้เฉพาะภายในประเทศไทยเท่านั้น
 


ผู้ตั้งกระทู้ Admin :: วันที่ลงประกาศ 2012-08-04 11:37:40


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3294675)
                        
ในขั้นตอนการดำเนินการดังกล่าวได้เชิญผู้ประกอบกิจการฟรีทีวี ทีวีบอกรับสมาชิก และผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงให้ทราบล่วงหน้าแล้ว ซึ่งผู้ประกอบการทราบกระบวนการให้บริการฟรีทีวีภายใต้หลักเกณฑ์มัสต์ แครี่ ที่เป็นหน้าที่ของฟรีทีวีและแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถรับชมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้
 
อย่างไรก็ดี เนื่องจากยังมีกล่องรับสัญญาณอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นกล่องรับสัญญาณดาวเทียมรุ่นเก่าที่ไม่สามารถถอดรหัสสัญญาณได้ ทำให้ไม่สามารถรับชมกีฬาโอลิมปิกได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนทราบมาตั้งแต่ต้นว่าจะมีปัญหานี้เกิดขึ้น โดยผู้จำหน่ายและให้บริการได้ยอมรับและจะพยายามแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ โดยผู้ชมที่ไม่สามารถรับชมการถ่ายทอดสดกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ ขอให้ติดต่อผู้ให้บริการโดยตรง 
                            
เผย 2 ล้านกล่องเจอพิษ "จอดำ"
 
แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการฟรีทีวี เปิดเผยว่า ฟรีทีวีที่ดำเนินการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 ได้ปฏิบัติตามประกาศมัสต์ แครี่ ของ กสทช. โดยเฉพาะในข้อ 7 ที่ระบุว่า "การดำเนินการเพื่อให้บริการโทรทัศน์ตามประกาศนี้อยู่ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง" ซึ่งก็คือ การดำเนินการตามกฎหมายลิขสิทธิ์ ด้วยการเข้ารหัสสัญญาณโอลิมปิก เพื่อไม่ให้สัญญาณล้นออกนอกประเทศไทย เนื่องจากลิขสิทธิ์ที่ทีวีพูลได้รับเป็นลิขสิทธิ์ทีวีอนาล็อกภาคพื้นดินเฉพาะประเทศไทยเท่านั้น
 
ดังนั้น การส่งสัญญาณช่องฟรีทีวีช่วงถ่ายทอดสดโอลิมปิกผ่านระบบดาวเทียม จึงมีการเข้ารหัส  ขณะที่ภาครับชมผ่านจานดาวเทียมในกล่องรับสัญญาณดาวเทียมรุ่นใหม่ที่สามารถถอดรหัสได้ ซึ่งมีจำนวนประมาณ 10 ล้านกล่องจึงสามารถรับชมได้ ในขณะที่กล่องรุ่นเก่าที่ไม่สามารถถอดรหัสได้ มีจำนวน 2 ล้านกล่อง แบ่งเป็นพีเอสไอ 1.5 ล้านกล่อง และกล่องยี่ห้ออื่นๆ อีก 5 แสนกล่อง ต้องอยู่ในสภาพจอดำ ไม่สามารถรับชมฟรีทีวีได้ 
 
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2012-08-04 11:38:26


ความคิดเห็นที่ 2 (3294676)
           
กล่องดาวเทียมย้ายช่องวุ่น
 
 
นายสมพร ธีระโรจนพงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายจานรับสัญญาณดาวเทียม "พีเอสไอ" กล่าวว่า เนื่องจากฟรีทีวีซึ่งดำเนินการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้เข้ารหัสสัญญาณภาพโอลิมปิก เพื่อป้องกันไม่ให้การส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมล้นออกนอกประเทศ ดังนั้น ในช่องรายการเดิมของฟรีทีวีในส่วนของพีเอสไอจึงเป็นจอดำ และได้ขึ้นข้อความชี้แจง
 
ทั้งนี้ กล่องพีเอสไอได้ทำการย้ายช่องสัญญาณฟรีทีวีช่วงที่มีการเข้ารหัสสัญญาณโอลิมปิก ไปแพร่ภาพในอีกช่องรายการ  คือ ช่อง 3  เลขช่อง 193 ช่อง 5 เลขช่อง 194 ช่อง 7 เลขช่อง 195 ช่อง 9 เลขช่อง 196 และช่อง 11 เลขช่อง 197  โดยกล่องพีเอสไอรุ่นใหม่ที่ถอดรหัสได้จะรับชมโอลิมปิกได้ตามปกติที่เลขช่องใหม่ของฟรีทีวีดังกล่าว
 
นายสมพร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกลุ่มลูกค้าพีเอสไอซึ่งใช้งานกล่องรุ่นเก่า ถอดรหัสไม่ได้ ทำให้ไม่สามารถรับชมโอลิมปิกได้นั้น กสทช.ได้ขอให้บริษัทช่วยเหลือกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ จึงได้จัดโปรโมชั่นให้ลูกค้านำกล่องรุ่นเก่ามาเปลี่ยนเป็นกล่องรุ่นใหม่ ในราคากล่องละ 499 บาท  
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2012-08-04 11:38:51


ความคิดเห็นที่ 3 (3294677)
                  
          เปิดช่องพิเศษรองรับโอลิมปิก
 
ด้าน นายนิรันดร์ ตั้งพิรุฬห์ธรรม ประธานชมรมผู้ผลิตและค้าจานดาวเทียม และกรรมการผู้จัดการ บริษัท อินโฟแซท จำกัด กล่าวว่า ผู้ประกอบการจานดาวเทียมในกลุ่มบิ๊กโฟร์ ได้ปฏิบัติตามกฎมัสต์ แครี่ ของ กสทช. ในฐานที่เป็นแพลตฟอร์มจานดาวเทียม ด้วยการแพร่ภาพช่องฟรีทีวี โดยในการส่งสัญญาณแบบเข้ารหัสช่วงถ่ายทอดสดโอลิมปิกของฟรีทีวี กลุ่มบิ๊กโฟร์ได้เปิดช่องรายการพิเศษสำหรับฟรีทีวีที่เข้ารหัสเพิ่มเติมในตำแหน่งเลขช่องติดกัน เพื่อความสะดวกให้ผู้ชมในการเลือกดูช่องฟรีทีวีทั้งช่องปกติและช่องที่เข้ารหัสโอลิมปิก
 
โดยในกล่องของกลุ่มบิ๊กโฟร์ ช่อง 3 ปกติอยู่ที่เลข 1 ช่องเข้ารหัสจะอยู่ที่เลข 2 ช่อง 5 คือ เลข 3 และ 4 ช่อง 7 คือ เลข 5 และ 6 ช่อง 9 คือ เลข 7 และ 8 ช่อง 11 คือ เลข 9 และ 10  ซึ่งเป็นการจัดเรียงช่องด้วยการกำหนดให้ช่องฟรีทีวีอยู่ในลำดับแรกทั้งหมด  พร้อมกันนี้ ได้จัดโปรโมชั่นให้ลูกค้าที่มีกล่องรุ่นเก่า นำมาแลกซื้อกล่องรุ่นใหม่เพื่อรับชมกีฬาโอลิมปิกและรายการลิขสิทธิ์อื่นๆ ในอนาคต ในราคากล่องละ 390 บาท
 
ขณะที่กล่องซันบ็อกซ์ของอาร์เอส การรับชมกีฬาโอลิมปิก ให้กดปุ่ม OTA สีแดง เพื่ออัพเดทข้อมูลบนกล่อง แล้วกดไปที่ช่องฟรีทีวีซึ่งจัดเรียงใหม่ไปที่ช่อง 144-149 ในช่วงถ่ายทอดกีฬาโอลิมปิก
 
ผู้แสดงความคิดเห็น Admin วันที่ตอบ 2012-08-04 11:39:36[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444