ReadyPlanet.com


รถตู้กาแฟ ‘โยเกิร์ต คอฟฟี่’ ตระเวนเสิร์ฟเครื่องดื่มทั่วไทย


รถตู้กาแฟ ‘โยเกิร์ต คอฟฟี่’ ตระเวนเสิร์ฟเครื่องดื่มทั่วไทย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 5 เมษายน 2553 10:06 น.
       จากผู้ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงโรงแรมกลับหันเหชีวิตออกมาเป็นเจ้าของร้านกาแฟเคลื่อนที่ พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมทั่วประเทศไทย ด้วยรถตู้ที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นร้านกาแฟ ที่สองสามีภรรยาสามารถทำงานด้วยกันทุกหนทุกแห่งทำให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขยิ่งขึ้น หลังหันหลังให้กับชีวิตมนุษย์เงินเดือนที่ทำมานานร่วม 16 ปี


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-07 20:33:37


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3168579)
       ประสบการณ์ชีวิตดังกล่าว ถือได้ว่าเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญครั้งหนึ่งของมนุษย์เงินเดือน ที่ลาออกจากงานที่มีรายได้แน่นอน มาเป็นเจ้าของร้านกาแฟบนรถตู้ ที่ชื่อว่า “โยเกิร์ต คอฟฟี่” (Yoghurt Coffee) หวังเพียงต้องการชีวิตอิสระทั้งความอิสระด้านความคิด และการทำงาน ของ "นายสุเมธ แจ้งประจักษ์" เจ้าของธุรกิจ ที่เห็นโอกาสทางธุรกิจด้วยการขายเครื่องดื่มนานาชนิดบนรถตู้ ที่นายสุเมธเป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมด ซึ่งในช่วงแรกรถตู้คันนี้ได้ถูกออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยภายในสำหรับการขายก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ญาติมาขอให้ช่วยออกแบบให้ แต่เมื่อออกแบบรถเสร็จเรียบร้อย ทางญาติก็ยังไม่พร้อมที่จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวสักที ทำให้นายสุเมธคิดอยากทำธุรกิจของตัวเอง บนรถตู้คันนี้เอง แต่หากจะให้มาขายก๋วยเตี๋ยว คงจะไม่ใช่งานที่ตนเองถนัดนัก จากความยุ่งยากในการเตรียมอุปกรณ์ และการเตรียมวัตถุดิบ ซึ่งถ้าปรับเปลี่ยนรถตู้ให้เป็นร้านขายเครื่องดื่มน่าจะมีความเป็นไปได้มากกว่า เพราะจากประสบการณ์ที่เคยทำงานในโรงแรม และสนามกอล์ฟชั้นนำของไทย ในตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายเครื่องดื่ม ทำให้มีทักษะพื้นฐานในการผสมเครื่องดื่มได้หลากหลายชนิด

       “จากข้อจำกัดในเรื่องค่าเช่าพื้นที่ หรือสถานที่ในการดำเนินธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่งนั้น ผมคิดว่าบางครั้งก็เป็นอุปสรรคหนึ่งเหมือนกันที่ทำให้มนุษย์เงินเดือนหลายคนไม่กล้าลาออกจากงานประจำ เพราะเกรงว่ากำไรที่ได้จาการขายของจะไม่คุ้มค่ากับค่าเช่าที่ ซึ่งอุปสรรคนี้ผมก็เคยกังวลเช่นกัน จนกระทั่งได้โจทย์จากญาติที่ให้ออกแบบรถตู้สำหรับเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยว ทำให้เห็นโอกาสทางธุรกิจจากการใช้รถตู้เป็นหน้าร้าน โดยสามารถขับรถตู้ไปจอดที่ไหนก็ได้ ในขณะที่ค่าใช้จ่ายเรื่องที่จอดรถก็ไม่สูงมาก หากเทียบกับการไปเช่าพื้นที่เป็นหน้าร้านถาวร”
ผู้แสดงความคิดเห็น preecha วันที่ตอบ 2010-04-07 20:34:28


ความคิดเห็นที่ 2 (3168580)
       เมื่อนายสุเมธ ตัดสินใจที่จะเปิดร้านขายเครื่องดื่มบนรถตู้ พร้อมกับดัดแปลงรูปลักษณ์ภายในรถตู้ให้เหมาะกับการขายเครื่องดื่ม โดยใช้เงินลงทุนประมาณ 300,000 บาท ประเดิมขายเครื่องดื่มครั้งแรกในงานการจุดพลุในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ณ เมืองทองธานี โดยไม่เสียค่าที่จอดรถ ปรากฏว่าขายดีมาก ลูกค้าสนใจร้านขายเครื่องดื่มที่อยู่บนรถตู้เป็นจำนวนมาก ต่อมาก็ลูกค้าติดต่อให้ไปออกงาน หรือไปขายที่หน้าห้างสรรพสินค้าตามต่างจังหวัด หวังให้ไปสร้างสีสัน ดึงดูดผู้คนให้มาจับจ่ายใช้สอย เช่น ห้างแหลมทอง จ.ระยอง, งานวัดพระธาตุ จ.นครศรีธรรมราช, มหาวิทยาลัยราชภัฎนครศรีธรรมราช หรือแม้กระทั่งงานประจำปีของแต่ละจังหวัดที่เป็นงานยิ่งใหญ่แห่งปี โดยเกณฑ์ในการคัดเลือกสถานที่ ก่อนที่จะขับรถไปขายเครื่องดื่มนั้น นายสุเมธจะดูจากประเภทของงานที่จัดขึ้น และกลุ่มคนที่มาเที่ยวชมงาน ซึ่งสถานที่นั้นจะต้องเป็นแหล่งท่องเที่ยว คนมีกำลังซื้อระดับหนึ่ง แม้ว่าเครื่องดื่มของทางโยเกิร์ต คอฟฟี่ จะไม่ได้ตั้งราคาขายไว้สูงก็ตาม คือ ราคาเริ่มต้นที่ 15-45 เท่านั้น
ผู้แสดงความคิดเห็น preecha วันที่ตอบ 2010-04-07 20:35:48[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444