ReadyPlanet.com


แอร์สบช่องอากาศร้อนขึ้นราคา15%แอลจีบุกหนักชูกลยุทธ์โคโปรโมชั่น


โดย ผู้จัดการรายวัน 12 มีนาคม 2550 17:20 น.
       แอลจีบุกหนัก งัดโคโปรโมชั่น หวังกระทุ้งยอดขายสู่ 12,000 ล้านบาท เติบโตขึ้น 40% สวนสภาพตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้ารวมปีนี้คาดเติบโตเพียง 10% พร้อมชี้หลายไลน์โปรดักส์ปรับตัวลดลง โดยเฉพาะแอลซีดีทีวียังคงปรับราคาลดลงได้อีก 10-15% ส่วนแอร์ปีนี้อั้นไม่ไหว ขยับราคาเพิ่มขึ้นอีก 10-15% เหตุต้นทุนพุ่งโดยเฉพาะทองแดง
       

       นายอลงกรณ์  ชูจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายขาย บริษัท แอลจี อีเลคทรอนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า  ตลาดรวมเครื่องใช้ฟ้าในปีนี้คาดว่าจะเติบโตได้เพียง 10% เหตุจากผลิตภัณฑ์ต่างๆมีการปรับราคาลดลง รวมไปถึงแต่ละซัปพลายเออร์มีการควบคุมต้นทุนได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์แอลซีดี ทีวี ในปีนี้ ถึงแม้ว่าจะมีแนวโน้มการเติบโตได้อีกกว่า 300-400 % (ในแง่ยูนิต) แต่ในแง่มูลค่าคาดว่า ปีนี้จะยังคงมีการปรับราคาลดลงอีกประมาณ 10-15 % ซึ่งราคาที่ปรับลงนั้นนั้น ถือเป็นราคาที่ไม่สามารถปรับลงได้อีกแล้ว ดังนั้นในปีนี้กลยุทธ์ทางด้านราคาเกี่ยวกับแอลซีดี ทีวี จะรุนแรงน้อยลง
       
       อีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตลาดรวมเครื่องใช้ไฟฟ้าเติบโตไม่สูงมาก มาจากในปีที่ผ่านมามีการแข่งขันฟุตบอลโลกเกิดขึ้น จึงทำให้หลายซัพพลายเออร์จัดแคมเปญสร้างยอดขายกันมาก แต่ในปีนี้ไม่มี ดังนั้นในส่วนของแคมเปญที่เป็นเครื่องมืออีกชิ้นหนึ่งในการสร้างรายได้นั้น ปีนี้จึงมีบทบาทลดลง แต่อย่างไรก็ตามเชื่อว่าหลายๆค่ายจะต้องมีการทำตลาดในรูปแบบอื่นๆตามมา ทดแทนแคมเปญฟุตบอลโลกที่สร้างรายได้ให้ค่อนข้างสู.ในปีที่แล้ว เพื่อให้มีรายได้เป็นไปตามเป้าที่วางไว้
       
       สำหรับแอลจีเอง ปีนี้จะเน้นกลยุทธ์ โคโปรโมชั่น คือ การจับมือร่วมกับพันธมิตรในหลายๆธุรกิจ เพื่อช่วยในเรื่องของการสร้างแบรนด์และกระตุ้นรายได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งแผนดังกล่าวทางบริษัทฯได้เริ่มเจรจามาตั้งแต่ช่วงปลายปี 2549 ที่ผ่านมา และเริ่มใช้กลยุทธ์ดังกล่าวอย่างจริงจังตั้งแต่ต้นปีนี้เป็นต้นไป เริ่มจากได้ร่วมกันจัดแคมเปญกับทาง ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธกส. และ ธนาคารกรุงไทย ในส่วน กรุงไทยลิสซิ่ง
       
       ล่าสุดกับการจัดแคมเปญร่วมกับการบินไทย กับรายการส่งเสริมการขายเที่ยวมาก รับมาก จากทัวร์เอื้องหลวง (Cool Summer Holidays) การบินไทยกับเครื่องใช้ไฟฟ้าแอลจี โดยลูกค้าที่ที่ซื้อแพคเก็จท่องเที่ยวจากทัวร์เอื้องหลวง ของการบินไทย ทั้งรายการท่องเที่ยวในประเทศและต่างประเทศ มูลค่าเริ่มต้นที่ 6,500-10,000 บาทจะได้รับคูปองสมนาคุณ โดยนำคูปองดังกล่าวนำไปเป็นส่วนลดในการแลกซื้อผลิตภัณฑ์แอลจี
       
       ทั้งนี้บริษัทฯได้วางงบประมาณไว้กว่า 20-30 ล้านบาท สำหรับรองรับแคมเปญดังกล่าว ซึ่งจะเป็นการเพิ่มฐานลูกค้าในกลุ่มไฮเอนด์เพิ่มขึ้น โดยสินค้าที่นำมาจัดรายการครั้งนี้ จะเป็นสินค้าในหมวดภาพได้แก่ ไทม์ แมชชีน ทีวี, แอลซีดี ทีวี, และ พลาสม่า ทีวี รวมไปถึง ผลิตภัณฑ์หมวดเสียง ได้แก่ โฮมเธียเตอร์, เครื่องเล่นดีวีดี  และผลิตภัณฑ์เครื่องซักผ้า
       
       “จากกลยุทธ์โคโปรโมชั่นนี้ คาดว่าจะช่วยให้บริษัทฯมีการเติบโตเพิ่มขึ้นประมาณ 10-15% จาก อัตราการเติบทั้งปีที่วางไว้กว่า 40% คิดเป็นมูลค่ากว่า 12,000 ล้านบาท โดยในปีนี้ทางบริษัทฯได้วางพันธมิตรที่จะมีการร่วมมือจัดโปรโมชั่นประมาณ 5-6 ราย ซึ่งในแต่ละรายที่มีการจัดแคมเปญร่วมกันนั้น จะช่วยลดต้นทุนด้านการตลาดของแต่ละแคมเปญได้กว่า”
       
       อย่างไรก็ตามในปีภาพรวมผลิตภัณฑ์ของแอลจี โดยเฉพาะในหมวดแฟลต ทีวี เป็นผู้นำตลาด ด้วยส่วนแบ่งกว่า 18-19% รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เครื่องซักผ้า ที่เป็นผู้นำในตลาดอยู่ในตอนนี้ ส่วนแอลซีดี ทีวี และพลาสม่า ทีวี มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ นับตั้งแต่เดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ แอลจีมีรายได้เติบโตขึ้นกว่า 26% เทียบจากช่วงเวลาเดียวกันจากปีที่ผ่านมา
       
       ขณะเดียวกันในส่วนของเครื่องปรับอากาศนั้น ปีนี้ทางบริษัทฯได้มีการปรับราคาขึ้นอีก 10-15 % ซึ่งในภาพรวมของตลาดก็มีการปรับราคาขึ้นเช่นเดียวกัน เนื่องมาจากวัตถุดิบที่มีราคาเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะทองแดงที่มีการขึ้นราคามากว่า 10 -15%
       
       นายอลงกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจในปีนี้ ปัจจัยที่ยังห่วงอยู่นั้น ยังคงเป็นสภาพรวมของเศรษฐกิจ ความไม่แน่นอนทางการเมือง รวมไปถึงค่าเงินบาทที่อาจจะทำให้การดำเนินธุรกิจค่อนข้างลำบากเพิ่มขึ้นผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2007-03-12 20:13:51


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444