ReadyPlanet.com


ลองดูตลาดจานดาวเทียม แถบภาคอื่นดูบ้าง ครับ copy มาจากช่างปื้ด ครับ ขอบคุณ


ตลาดจานดาวเทียมหนองคายแข่งดุ หลังจานดาวเทียมของ true เข้ามากระตุ้นตลาด ตัวแทนจำหน่ายจานดาวเทียมรายอื่นๆปรับกลยุทธ์สู้ทุกรูปแบบ ทั้งระบบขายตรงและเงินผ่อนหวังรักษาส่วนแบ่งทั้งตลาดในหนองคายและฝั่งเวียงจันทน์ ด้านพ่อค้าหัวใสบางราย สั่งซื้อเครื่องรับหนีภาษีจากจีนมาประกอบชุดจานดั้มป์ราคาขายแข่ง

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้ประชาชนในจังหวัดหนองคาย และในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ได้หันมาสนใจที่จะติดตั้งจานดาวเทียมกันมากขึ้น หลังจากที่มีจานดาวเทียม UBC true ออกมาส่งเสริมการขายกระตุ้นตลาด โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ระบบโทรศัพท์ของ true อยู่แล้ว

นอกจากจะเห็นการโฆษณาผ่านทางทีวี ผู้ประกอบการที่เป็นตัวแทนในพื้นที่ รายใหญ่ ทั้ง 2 ราย คือ หจก.พีรยะคอมพิวเตอร์แอนต์แซทเทลไลท์ จำกัด ตัวแทน UBC หนองคาย และร้านฟิวเจอร์เซ็นเตอร์หนองคาย ที่เป็นร้านค้าที่ได้เป็นตัวแทนจานดาวเทียม UBC true ได้โหมโฆษณาผ่านสื่อต่าง ๆถี่ขึ้น

โดยเฉพาะการใช้สื่อวิทยุชุมชนและป้ายประชาสัมพันธ์ ติดตามจุดใหญ่ ๆ ในเขตเทศบาลฯ รวมไปถึงในหมู่บ้านที่เป็นกลุ่มเป้าหมายในเขตพื้นที่เกือบทั้งหมดในจังหวัดหนองคาย ที่เป็นจุดอับสัญญาณทีวี

นอกจากนี้ตัวแทนของ true ที่ให้บริการอยู่ในศูนย์การค้าบิ๊กเจียง ยังได้ช่วยในเรื่องของการตลาด โดยเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนเพื่อติดตั้งจานดาวเทียมอีกด้วย รายชื่อลูกค้าที่ลงทะเบียนไว้ จะส่งต่อให้กับร้านพีรยะคอมพิวเตอร์แอนต์แซทเทลไลท์ หนองคาย เพื่อติดตั้งต่อไป โดยลูกค้าที่ลงทะเบียนไว้ จะได้รับการติดตั้งเสร็จภายใน 3 วัน ค่าบริการในการติดตั้งไม่มี จ่ายเพียงค่าประกันอุปกรณ์รวม 2,000 บาทเท่านั้น

แหล่งข่าวตัวแทนจำหน่ายและติดตั้งจานดาวเทียมรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ในช่วงแรกที่มีการเปิดให้ลูกค้าลงทะเบียนไว้ มีปัญหาค่อนข้างมาก เนื่องจากการลงทะเบียนแบบออนไลน์แต่ละคนใช้เวลามาก แต่ขณะนี้ระบบต่าง ๆ เข้าที่แล้ว แต่ปัญหาที่พบกลับเป็นในเรื่องของการติดตั้ง มีมาตรฐานแตกต่างกันของตัวแทนในจังหวัดหนองคาย

ทำให้ภายหลังการติดตั้งแล้วมีปัญหาเกิดขึ้นตามมา จนทำให้ลูกค้าหลายรายโทรศัพท์เข้ามาต่อว่าตัวแทนฯ ขณะนี้ในแต่ละวันจะมียอดรวมในการติดตั้งเฉลี่ยประมาณ 10 ราย มีลูกค้ารวมที่ติดไปแล้วทั่วทั้งจังหวัดประมาณ 500 ราย

แหล่งข่าวรายเดิมกล่าวต่อว่า ในส่วนของช่องเสริมจากทีวีหลัก ไม่ใช่สาระสำคัญที่ทำให้ลูกค้าเลือกติดตั้งจานดาวเทียม ไม่ว่าจะเป็นจานดาวเทียมแบบใด สิ่งสำคัญคือช่องรายการทีวีหลักต้องครบ ส่วนช่องอื่น ๆ ถือเป็นของแถมมากกว่า ราคาก็ถือเป็นสิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่ง ซึ่งในส่วนของ UBC true นั้นถือว่ามีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการติดตั้งจานดาวเทียมแบบอื่น

ขณะที่ผู้ตัวแทนติดตั้งและจำหน่ายจานดาวเทียมในจังหวัดหนองคายและ สปป.ลาว อีกราย เปิดเผยว่ายอดจำหน่ายจานดาวเทียมทั้งจานแบบตะแกรงและแบบทึบ ได้รับผลกระทบมากในช่วงแรกที่ true เปิดตัวจานดาวเทียม แต่เมื่อกลุ่มลูกค้าได้ทราบรายละเอียดว่าจะต้องมีการจ่ายค่าประกันเครื่อง และต้องเติมเงินให้กับโทรศัพท์ทุกเดือน บัตรเติมเงินก็ต้องเป็นแบบเฉพาะ หรือไม่ก็ต้องเติมแบบออนไลน์ที่ร้านตัวแทนสัญญาโทรศัพท์ของ true เองก็ยังไม่ครอบคลุมเหมือนระบบอื่น ๆ จึงทำให้กลุ่มลูกค้าได้กลับมาให้ความสนใจ จานแบบตะแกรงและแบบทึบเช่นเดิม

ทั้งนี้ เนื่องจากเสียครั้งเดียวแล้วไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มอีก จำนวนช่องที่รับได้ก็มากกว่า รับช่องจากเวียดนามได้ด้วย ซึ่งกลุ่มลูกค้าที่เป็นชาวไทยเชื้อสายเวียดนาม ทั้งที่อยู่ในจังหวัดหนองคายและนครเวียงจันทน์ก็มีอยู่ไม่น้อย แต่ถ้าหากลูกค้ายืนยันจะติดจานที่มีขนาดเล็กแบบ UBC true ทางร้านก็มีบริการ เป็นจานแบบซื้อขาดของ UBC ราคาอยู่ที่ประมาณ 7,500 บาท ซึ่งถูกจากเดิมมาก คือราคาเดิมอยู่ที่ 14,000 บาท

แหล่งข่าวกล่าวต่ออีกว่า สิ่งที่เราได้เปรียบจานขนาดเล็ก ก็คือเรื่องของสัญญาณที่มีความแรงมากกว่า สามารถดูได้แม้ว่าจะมีฝนตก ประกอบกับในช่องที่เคยมีสัญญาณอ่อน เช่น ช่อง 5 ก็มีการปรับเปลี่ยนไปใช้ในช่องสัญญาณที่แรงขึ้น จึงทำให้ขณะนี้จากแบบตะแกรงและแบบทึบ ไม่มีปัญหาสัญญาณอ่อนในทีวีหลักแม้แต่ช่องเดียว

ในส่วนของการปรับกลยุทธ์ในการของร้านค้าและผู้ประกอบการจานดาวเทียมนั้น ก็ได้มีการขายยกชุดแบบลดราคา และติดตั้งในราคาถูก คือค่าติดตั้ง 300 - 500 บาท หากลูกค้านำไปติดตั้งเองก็จะเป็นส่วนลดให้ ราคาก็ลดลงจากเดิมมาก คืออยู่ที่มีตั้งแต่ราคา 5,900 บาทขึ้นไป เป็นจานขนาด 5 ฟุต เครื่องรับพร้อมหัวรับสัญญาณ 1 ชุด

นอกจากนี้ยังมีผู้ประกอบการบางรายสั่งซื้อเครื่องรับหนีภาษีจากจีน ที่มีราคาเพียง 1,000 กว่าบาท ในขณะที่ราคาทั่วไปอยู่ที่ เครื่องละ 2,400 - 3,000 บาท โดยนำมาจัดชุดกับตัวจานดาวเทียมที่ซื้อในราคาส่งจากร้านขายส่งในจังหวัดอุดรฯ ขายในราคา ชุดละ 3,900 บาท เท่านั้น ซึ่งสามารถสร้างรายให้กับผู้ประกอบการเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ เพราะนำระบบขายตรงเข้ามาใช้พร้อมกับให้ผ่อนชำระ และให้ค่าแนะนำก็เป็นข้อได้เปรียบ ที่ผู้ประกอบการในจังหวัดหนองคายใช้กัน และค่อนข้างจะได้ผล โดยมีบางร้านให้ผ่อนเดือนและ 500 บาท หากแนะนำลูกค้าต่อให้ จะได้ค่าแนะนำ 400 บาท/ราย

ในส่วนของผู้ประกอบการเคเบิลทีวีเอง ก็มีการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดเช่นเดียวกัน โดยมีการจัดโปรโมชันเป็นระยะ ๆ ทั้งฟรีค่าติดตั้งจ่ายเพียง 350 บาทดูได้เลย, จ่าย 10 เดือนแถม 4 เดือน และหากเป็นกลุ่มเช่นกลุ่มบ้านพักข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หอพัก อพาร์ตเมนต์ ก็จะคิดเพียงหลังละหรือห้องละ 100 บาทเท่านั้น ซึ่งสามารถดึงดูดกลุ่มลูกค้าในกลุ่มนี้ได้ดีเช่นกัน

โดย รักษาการช่างปิ๊ด [14 ธ.ค. 2549 , 19:29:16 น.]


ผู้ตั้งกระทู้ preecha :: วันที่ลงประกาศ 2006-12-20 19:48:40


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
แสงทองโทรทัศน์ จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า และจานดาวเทียม จ.เพชรบุรี โทรศัพท์ 032-437117 , 032-461453 , 085-9746-444